Anh, Nhật định hợp tác chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

KIm Ngân

17:10 09/08/2015

BizLIVE - Các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhật Bản và Vương quốc Anh đã công bố về thỏa thuận tăng cường hợp tác trong việc duy trì ủng hộ “pháp quyền” ở châu Á.

Anh, Nhật định hợp tác chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Flickr/ Cooperation Afloat Readiness and Training (CARAT).

Các Bộ trưởng Ngoại giao của Nhật Bản và Vương quốc Anh đã công bố về thỏa thuận tăng cường hợp tác trong việc duy trì ủng hộ “pháp quyền” ở châu Á, hãng thông tấn Rёnhap cho biết vào ngày thứ Bảy sau kết quả vòng tiếp theo của cuộc đối thoại chiến lược giữa hai nước diễn ra ở Tokyo.
Đàm phán giữa Ngoại trưởng Fumio Kishida và người đồng cấp Anh Philip Hammond được tổ chức trong bối cảnh những hoạt động ngày càng tăng và gây lo ngại cho các nước phương Tây và chính phủ Nhật Bản của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.
Ông Kishida tuyên bố tại cuộc họp báo chung với ông Hammond rằng Nhật Bản có ý định hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh trong việc loại bỏ các thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.
Về phần mình, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh lên tiếng ủng hộ đạo luật về việc mở rộng khả năng của lực lượng tự vệ Nhật Bản trong nỗ lực tăng cường các quan hệ liên minh với Hoa Kỳ, vốn đang được quốc hội Nhật Bản xem xét.
Theo ông Hammond, đạo luật này sẽ cho phép Nhật Bản và Anh hợp tác chặt chẽ trong việc duy trì hòa bình và ổn định.
Theo Sputnik, mặc dù không có đòi hỏi chủ quyền đối với các đảo ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản thực sự quan ngại trước việc Trung Quốc xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo ở vùng lãnh hải của quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Những hòn đảo này sẽ cho phép Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự trên biển, nơi phần lớn các tàu buôn của Nhật đi qua.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ