Anh đóng cửa các website bán bằng đại học rởm

Lê Hằng

23:17 04/01/2017

BizLIVE - Nhà chức trách Anh quốc đóng cửa hơn 40 website bán bằng đại học giả mạo, trong có bằng của một số trường lớn như Đại học Kent, theo BBC.

Anh đóng cửa các website bán bằng đại học rởm

Một cuộc điều tra của BBC cho thấy bằng giả của một số đại học Anh được rao bán ở Trung Quốc. Ảnh PA

Một số website rao bán bằng trông có vẻ khá đáng tin mang tên nhiều đại học có thực ở Anh.
Một số khác thì mời sinh viên tham gia các khóa học từ xa nhưng các khóa này không được các tổ chức cấp bằng chính thức của Anh công nhận.
Một cơ quan được lập ra để điều tra chủ đề này, Higher Education Degree Datacheck (Hedd), cho hay họ nhận được thông tin về hơn 90 bằng đại học giả mạo.
BBC trước đó phát giác việc bằng giả của Đại học Kent được bán trên mạng ở Trung Quốc với giá tương đương 14 triệu đồng Việt Nam.
Đại học Kent (University of Kent), nằm trong danh sách 20 trường hàng đầu của Vương quốc Anh, được nhiều sinh viên nước ngoài theo học.
Theo Hedd, tháng Chín năm ngoái cơ quan này đã đóng cửa bốn website giả mạo và ba website bán bằng giả của nhiều đại học Anh.
Một trong các website bị đóng cửa giả mạo tên Đại học Stafford, là đại học có thật ở Anh.
Một trường khác bị mạo tên là Đại học Surrey.
Trong các loại bằng giả được rao bán có tên đại học Salford và Anglia Ruskin; và bằng giả Đại học Manchester cũng được rao bán trên eBay.
Theo luật của Anh, chỉ có trường nào được Bộ trưởng Giáo dục cấp phép mới được gọi là trường đại học và tên tuổi các trường được bảo hộ bản quyền.
Mua bán và sử dụng bằng giả là vấn nạn ở nhiều nước, nhất là các nước với hệ thống xã hội coi trọng bằng cấp.

LÊ HẰNG

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ