Ấn Độ trúng hợp đồng đóng tàu tuần tra cao tốc trị giá 100 triệu USD với Việt Nam

Thảo Mai

08:22 24/09/2016

BizLIVE - Công ty Larsen & Toubro đã vượt qua 6 nhà thầu khác do đáp ứng được các yêu cầu về thiết kế, khả năng của đội ngũ nhân viên, cơ sở hạ tầng xưởng, lịch sử hoạt động và tình trạng tài chính do Bộ Quốc phòng Việt Nam đề ra.  

Ấn Độ trúng hợp đồng đóng tàu tuần tra cao tốc trị giá 100 triệu USD với Việt Nam

Tàu tuần tra cao tốc của Larsen & Toubro. Ảnh: lntshipbuilding

Công ty Larsen & Toubro (L&T) của Ấn Độ đã ký kết dự án thiết kế và đóng tàu tuần tra tốc độ cao với Bộ đội biên phòng Việt Nam có trị giá 99,7 triệu USD, theo tin của Tạp chí quốc phòng IHS Jane's Defence.
Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc chuyển giao thiết kế và kỹ thuật cùng nguồn cung các máy móc và công cụ, để lắp ráp các tàu khác tại Việt Nam. 
Gói thầu này được Bộ quốc phòng Việt Nam công bố vào năm 2015. L&T đã vượt qua 6 nhà thầu khác do đáp ứng được các yêu cầu về thiết kế, khả năng của đội ngũ nhân viên, cơ sở hạ tầng xưởng, lịch sử hoạt động và tình trạng tài chính do Bộ Quốc phòng Việt Nam đề ra.  
Tàu tuần tra ngoài khơi tốc độ cao (OPV)  là loại tàu cỡ lớn, có khả năng hoạt động ở biển xa, có sàn đáp cho trực thăng ở đuôi tàu. 
OPV phục vụ chức năng kiểm soát, bảo vệ an ninh biển và chủ quyền, phát hiện hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu, thực hiện tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, L&T cho biết. 
Bản vẽ mẫu tàu OPV của Larsen & Toubro.  
Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết việc đóng các tàu tuần tra ven bờ cho Việt Nam nằm trong gói tín dụng ưu đãi 100 triệu USD mà Ấn Độ cấp cho Việt Nam hồi năm 2014 để mua sắm khí tài quân sự của New Delhi.
L&T là tập đoàn quốc phòng lớn của Ấn Độ, chuyên sản xuất các tổ hợp và đạn tên lửa, gần đây phát triển thêm khâu đóng tàu, có khả năng đóng được cả tàu ngầm. 
L&T đang đóng 7 tàu OPV (trị giá hợp đồng là 230 triệu USD) và hàng chục tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng Cảnh sát biển Ấn Độ.
Công ty này từng tham gia thầu nâng cấp năng lực dò tìm và chống tàu ngầm cho 5 tàu hộ tống tên lửa lớp Petya (Liên Xô chế tạo) của Hải quân Việt Nam hồi cuối năm 2015.

THẢO MAI

Từ khóa: Ấn Độ, tàu ngầm

BizLIVE - Gặp gỡ