Ấn Độ sẽ thay đổi chính sách đối ngoại?

Minh Lý

09:43 28/05/2014

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) - dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, người vừa giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử Hạ nghị viện vừa qua - có một cơ hội hiếm hoi để “viết lại” câu chuyện Ấn Độ.

Ấn Độ sẽ thay đổi chính sách đối ngoại?

Tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 26/5.

Cuộc tổng tuyển cử năm 2014 đã đảo ngược khuynh hướng chính trị tại Ấn Độ trong hơn hai thập niên qua, tránh được tình trạng chính phủ liên minh thiếu ổn định ở trung ương và sự nổi lên của các đảng khu vực tại các bang.

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ sẽ có sự thay đổi. Sự nổi lên của một chính phủ mạnh, do một nhà lãnh đạo quyết đoán và có sức lôi cuốn đứng đầu, sẽ trái ngược với chính phủ tiền nhiệm, vốn luôn phải bận tâm với các cuộc khủng hoảng, không thể triển khai bất kỳ hành động táo bạo nào. 

Về sự can dự với bên ngoài, chính phủ mới phải tiến hành song song với việc khắc phục những “khiếm khuyết” trong nước, bởi thành công của vấn đề trong nước có thể phụ thuộc nhiều vào vấn đề đối ngoại trong thời đại toàn cầu hóa. Chẳng hạn, phục hồi đầu tư và thúc đẩy lĩnh vực chế tạo sẽ cần vốn và công nghệ từ các nền kinh tế tiên tiến, đặc biệt từ Mỹ, Đức và Nhật. Quan hệ của Ấn Độ với các nước này cần chú trọng ngay lập tức.

Tuy nhiên, các nước láng giềng nắm chiếc “chìa khóa” giúp Ấn Độ có thể nổi lên như một thế lực khu vực và toàn cầu. Nếu chính trị của các nước láng giềng không ổn định và kinh tế kiệt quệ thì đó sẽ là thách thức lớn đối với an ninh cũng như triển vọng kinh tế của Ấn Độ. An ninh của Ấn Độ không thể tách rời an ninh của khu vực Nam Á và kinh tế của Ấn Độ cũng dính kết với kinh tế láng giềng. Do đó, đây là cơ hội để chính phủ mới sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng sao cho có thể phá bỏ được những giới hạn và mở rộng bước đi của Ấn Độ sang bên kia biên giới. Tân Thủ tướng không được phép theo gương người tiền nhiệm về việc hiếm khi tới thăm các nước láng giềng. Thực tế, bước đi đầu tiên khi bắt đầu nhiệm vụ điều hành đất nước là Thủ tướng phải liên hệ với các nhà lãnh đạo ở Nam Á, trong đó có Pakistan.

Xử lý mối quan hệ với Trung Quốc cũng là một thách thức, đòi hỏi chính phủ mới vừa mở rộng sự can dự, vừa tăng cường sự răn đe. Sự chênh lệch về năng lực giữa hai nước hiện lớn hơn bao giờ hết và Ấn Độ cần điều chỉnh sự bất cân xứng này. Cơ sở hạ tầng phía Ấn Độ tại khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc cần nâng cấp khẩn cấp và bền vững; Ấn Độ cũng phải xây dựng sức mạnh hàng hải để bảo vệ lãnh hải của mình ở Ấn Độ Dương. Nếu bất cứ nước nào hy vọng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc, thì chính Ấn Độ với một chính phủ cam kết và mạnh mẽ sẽ có thể làm được điều đó.

Pakistan tiếp tục là thách thức đối với chính phủ mới. Thủ tướng Mammohan Singh trước đây thường nói rằng ông không có sứ mạng thay đổi các đường biên giới của Ấn Độ, nhưng ông được sự ủy thác của nhân dân giữ những biên giới này một cách thích hợp, cho phép thông thương hàng hóa, người dân được đi lại và kỷ niệm những sự kiện văn hóa chung.

Chính phủ mới của ông Modi dự kiến sẽ phục hồi kinh tế, tạo nên sự điều hành chặt chẽ và hiệu quả, đồng thời mở rộng những lựa chọn của Ấn Độ trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt với các nước láng giềng. Thủ tướng Modi sẽ là “tài sản chủ yếu” mà Ấn Độ cần để tái thiết lập uy tín và địa vị quốc tế của mình. Rõ ràng trong thập niên từ 1996-2006, Ấn Độ đã nổi lên như một thế lực lớn và có ảnh hưởng nhờ sức mạnh tăng trưởng kinh tế và sự can dự ngày càng tăng với thế giới. Nếu Thủ tướng Modi thành công trong việc đưa Ấn Độ trở lại “đại lộ tăng trưởng”, ông sẽ xử lý các vấn đề đối ngoại dễ dàng hơn nhiều.

Theo baotintuc.vn

Emagazine