Ấn Độ phóng thử nghiệm thành công tên siêu lửa BrahMos từ tàu khu trục

Kim Ngân

00:00 02/11/2015

BizLIVE -
Ấn Độ đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa BrahMos từ chiếc tàu khu trục mới nhất Kochi, Sputnik dẫn thông báo của công ty BrahMos Aerospace Limited cho biết.

Ấn Độ phóng thử nghiệm thành công tên siêu lửa BrahMos từ tàu khu trục

Sputnik/ Alexei Danichev.

Các thử nghiệm đã được tiến hành ngoài khơi bờ biển phía tây của Ấn Độ trong cuộc tập trận hải quân. Tên lửa đã thực hiện một hành trình phức tạp và tiêu diệt thành công một cách chính xác mục tiêu của nó, là con tàu Alappuzha đã được thanh lý. Mục tiêu này đã được đặt ở khoảng cách 290 km - ở mức giới hạn tầm bay của tên lửa, được lưu ý trong thông báo.
BrahMos Aerospace là doanh nghiệp sản xuất loại tên lửa này, vốn được thành lập năm 1998. Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ nắm 50,5% cổ phần doanh nghiệp, 49,5% cổ phần thuộc về Tổ hợp Khoa học sản xuất Cơ khí của Nga. BrahMos Aerospace đóng trụ sở chính tại Ấn Độ nhưng tổ chức hoạt động sản xuất ở cả hai nước, cùng hợp tác với hàng chục doanh nghiệp phụ cận tại Ấn Độ và Nga.
Nga là nhà chế tạo chính của phần tên lửa, Ấn Độ đảm nhiệm thiết kế về tổ hợp. Hàng chục vụ phóng thử nghiệm thành công diễn ra trong các điều kiện khác nhau đã xác nhận chất lượng cao của sản phẩm từ BrahMos Aerospace.
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có phạm vi nắm bắt và phá hủy mục tiêu lên đến 300 km, tốc độ bay nhanh gấp ba tốc độ âm thanh (đối phương không kịp rời khỏi phạm vi bị tấn công), hiệu suất vượt phòng thủ tên lửa cao (độ cao đường bay tên lửa chặng cuối cùng dưới 10 mét), có sức hủy diệt khủng khiếp nhờ động năng lớn.
Theo tính toán của giới chuyên gia, một cuộc phóng loạt 9 tên lửa hành trình BrahMos đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn ba tàu khu trục của đối phương sở hữu phòng thủ tên lửa hiện đại. Các cuộc thử nghiệm phóng cho thấy một tên lửa BrahMos có khả năng phá hủy một tàu mục tiêu.
Không vô tình mà loạt khách hàng tiềm năng từ các nước thứ ba  đang quan tâm  đến "đứa con đẻ" của Nga và Ấn Độ. Được biết, Indonesia, Malaysia, Venezuela và Việt Nam nêu nguyện vọng mua tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Đặc biệt, lâu nay Việt Nam đã đứng trong danh sách 15 nước có thể mua tên lửa BrahMos do Hội đồng Giám sát Nga  - Ấn Độ thông qua.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: nga, ấn độ

BizLIVE - Gặp gỡ