Ấn Độ: Nửa triệu “dân giàu” biểu tình đòi thêm quyền lợi

Mai Vân

23:59 26/08/2015

BizLIVE -

Hôm 26/08/2015, hàng ngàn dân quân đã được chính quyền triển khai tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ để tái lập trật tự, một hôm sau cuộc biểu tình bạo động của khoảng 500.000 người thuộc một giai cấp thượng đẳng tại Ấn Độ, đòi chính quyền hủy bỏ một số quyền lợi được dành riêng cho các tầng lớp thấp hơn.

Ấn Độ: Nửa triệu “dân giàu” biểu tình đòi thêm quyền lợi

Cộng đồng Patel biểu tình tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Ảnh REUTERS /Amit Dave

Theo hãng tin Pháp AFP, chính quyền của bang vốn là quê quán của đương kim Thủ tướng Narendra Modi, đã phải ban hành lệnh giới nghiêm tại nhiều khu phố ở Ahmedabad, thành phố chính của bang Gujarat, và bốn thành phố khác.
Vào hôm qua, đã có ít nhất nửa triệu người thuộc cộng đồng Patidar xuống đường biểu tình tại thành phố Ahmedabad, để đòi quyền được hưởng một số ưu đãi cho đến nay chỉ dành cho các tầng lớp xã hội có đẳng cấp thấp hơn họ.
Sau khi nhân vật lãnh đạo cộng đồng tham gia biểu tình bị bắt giữ, những người biểu tình đã giận dữ tấn công vào cảnh sát, đốt cháy xe cảnh sát, xe hơi, xe buýt và nhiều đồn cảnh sát.
Bạo động cũng bùng lên tại một số thành phố khác thuộc bang Gujarat, buộc chính quyền phải triển khai khoảng ba mươi đơn vị bán quân sự gồm hàng ngàn người để duy trì trật tự.
Ấn Độ là một quốc gia nơi chế độ phân biệt đẳng cấp vẫn tồn tại. Còn gọi là Patel, đây là một trong những đẳng cấp giàu có tại Ấn Độ, bao gồm giới chủ nông trại và doanh nhân chiếm khoảng 12% dân số của bang Gujarat.
Người Patidar cho rằng họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin việc làm hoặc vào đại học do chế độ phân biệt đối xử tích cực hiện hành. Họ biểu tình đòi quyền được hưởng một số tiêu chuẩn dành riêng cho những người xuất thân từ các đẳng cấp thấp.
Chính quyền bang Gujarat đã bác bỏ các yêu cầu trên, nhưng phong trào đấu tranh của cộng đồng Patidar càng lúc càng lớn mạnh trong những tuần gần đây.

MAI VÂN

BizLIVE Gặp gỡ