Ấn Độ chuẩn bị bán “sát thủ” diệt hạm BrahMos cho Việt Nam

Thảo Mai

10:41 10/06/2016

BizLIVE - Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã chỉ đạo BrahMos Aerospace – công ty sản xuất tên lửa – đẩy nhanh quá trình bán hàng cho 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ấn Độ chuẩn bị bán “sát thủ” diệt hạm BrahMos cho Việt Nam

Trước đây, mặc dù Việt Nam và nhiều quốc gia khác để mắt tới BrahMos, New Delhi vẫn chần chừ trong việc xuất khẩu vì sợ làm “mất lòng” Trung Quốc. Ảnh: ibtimes

Nhằm mục đích đối trọng trước tình hình Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực, Ấn Độ đã sẵn sàng bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam, tờ New Indian Express đưa tin. 
Thỏa thuận tiềm năng này đã được đề cập trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và người đồng cấp của Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch vào tuần này. 
Theo nguồn thạo tin, Việt Nam đã bày tỏ nguyện vọng mua tên lửa hành trình chống tàu BrahMos trong một thương vụ mà Ấn Độ cũng mong muốn. 
Trước đây, mặc dù Việt Nam và nhiều quốc gia khác để mắt tới BrahMos, New Delhi vẫn chần chừ trong việc xuất khẩu vì sợ làm “mất lòng” Trung Quốc. 
Ngoài ra, Nga, với vai trò là đối tác sản xuất tên lửa, cũng phản đối việc bán loại vũ khí này của Ấn Độ do vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ. 
Tuy nhiên gần đây, vấn đề trên đã được New Delhi và Moscow giải quyết. 
Nguồn tin đã cho biết chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã chỉ đạo BrahMos Aerospace – công ty sản xuất tên lửa – đẩy nhanh quá trình bán hàng cho 5 quốc gia trong danh sách là Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Chile và Brazil. 
Trong top 11 nước được ưu tiên xem xét bán BrahMos còn có Philippines, Malaysia, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. 
Từ năm 2008, Ấn Độ đã cung cấp cho Việt Nam hơn 5.000 phụ tùng cho tàu khu trục loại nhỏ lớp Petya của Liên Xô cũ. 
Hồi tháng 10/2014, Ấn Độ cam kết cung cấp cho Việt Nam 4 tàu tuần tra xa bờ được sản xuất tại Ấn Độ trong gói tín dụng ưu đãi quốc phòng trị giá 100 triệu USD.
BrahMos được phát triển dựa trên sự hợp tác giữa công ty NPO Mashinostroeyenia của Nga và tổ chức nghiên cứu và phát triển thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ trong chương trình phát triển công nghệ không gian mang tên BrahMos Aerospace. BrahMos là tên viết tắt của hai địa danh Brahmaputra ở Ấn Độ và Moscow ở Nga.
BrahMos được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt nước với độ cao thấp hơn 10 m, có thể đạt vận tốc 2,8 Mach và tầm hoạt động tối đa là 290 km. Phiên bản phóng từ tàu được gắn đầu đạn 200 kg còn mẫu phóng từ máy bay (BrahMos A) có thể mang đầu đạn 300 kg.
BrahMos được phóng theo cơ chế "bắn và quên", tức là sau khi phóng đi không cần thêm bất kỳ thao tác điều khiển nào khác, nó tự động nhận tính hiệu định vị từ vệ tinh rồi tự vận động đến mục tiêu.
Với tốc độ cao, BrahMos có thể xuyên qua mục tiêu dễ dàng hơn các loại tên lửa hạng nhẹ cận âm khác như Tomahawk. Với trọng lượng gấp đôi và nhanh hơn 4 lần, BrahMos có lực tác động mạnh hơn 32 lần tên lửa Tomahawk khi đâm vào mục tiêu.
Dù được phát triển với mục đích chính là chống hạm, BrahMos cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu cố định trên đất liền.

THẢO MAI

Từ khóa: tên lửa, vũ khí

BizLIVE - Gặp gỡ