Ấn Độ chi 7,8 tỷ Euro “sắm” 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Minh Anh

06:00 23/09/2016

BizLIVE - Hôm 21/9/2016, New Dehli đã bật đèn xanh cho việc ký hợp đồng mua 36 chiến đấu cơ Rafale do Pháp sản xuất. Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp, Jean-Yves Le Drian đến Ấn Độ để ký kết thỏa thuận vào ngày thứ Sáu 23/09/2016, RFI đưa tin.

Ấn Độ chi 7,8 tỷ Euro “sắm” 36 chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Ảnh: AFP

Theo tường thuật của RFI từ New Dehli, chính cuộc họp về an ninh của văn phòng chính phủ, do thủ tướng chủ trì, đã bật đèn xanh cho hợp đồng mua vốn được trông đợi từ rất lâu nay. Chiến đấu cơ Rafale đã được không quân Ấn Độ chọn ngay từ năm 2012.
Vào thời điểm đó, New Dehli muốn mua đến 126 chiếc, trong đó có 108 chiếc phải được sản xuất tại Ấn Độ. Nhưng về mặt hậu cần lại quá phức tạp, nên kế hoạch này đã bị thủ tướng Narendra Modi bỏ qua, thay vào đó là mua hẳn 36 chiếc lần này do Pháp sản xuất.
Hợp đồng được ký vào ngày 23/9, thứ Sáu tại New Dehli với sự có mặt của bộ trưởng Quốc Phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, có tổng trị giá lên đến khoảng 7,8 tỷ euro. Dassault và nhiều nhà cung cấp trang thiết bị khác của Pháp cũng phải cam kết tái đầu tư một nửa số tiền trên vào ngành công nghiệp Ấn Độ.
Những chiếc Rafale đầu tiên sẽ được giao trong ba năm tới, để tăng cường cho một hạm đội Ấn Độ cũ kỹ và có số lượng quá ít để đối phó với các mối đe dọa đến từ Trung Quốc láng giềng và nhất là Pakistan.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện