Ai đang đổ tiền cho các chiến dịch tranh cử tại Nhật?

Trung Mến

13:34 11/10/2017

BizLIVE -

Tại Nhật, Hiệp hội Ô tô Nhật đóng góp đến hơn 80 triệu yen cho các chiến dịch vận động tranh cử, mức đóng góp cao nhất so với tất cả các doanh nghiệp và tổ chức ngành khác. 

Ai đang đổ tiền cho các chiến dịch tranh cử tại Nhật?

Ảnh: Nikkei

Việc chạy đua vào chính trường tốn rất nhiều tiền. Số tiền bao nhiêu và nguồn tiền đến từ đâu phụ thuộc khác nhau ở mỗi nước, thế nhưng trên khắp thế giới, ai vào chính trường cũng cần phải có nguồn tài chính. 
Ai đang quyên tiền cho các hoạt động tranh cử Nhật?
Tại Nhật, hai nguồn tiền quan trọng nhất cho các cuộc bầu cử chính là tiền quyên góp và tiền của các quỹ vận động vốn gây nhiều tranh cãi hiện nay.
Bài phân tích mới đây của báo Nikkei đã đưa ra phân tích chi tiết về tiền vận động tranh cử ở Nhật. Theo Nikkei, để có thể làm đẹp lòng cử tri, chính trị gia phải tốn rất nhiều tiền. Tiền dùng để in băng rôn, áp phích quảng cáo, tờ rơi, chạy các chương trình vận động tranh cử trên truyền hình và báo chí. Họ đồng thời phải thuê văn phòng vận động tranh cử và thuê nhân viên.
Chi phí vận động tranh cử cho chỉ riêng một ứng viên có thể tốn hàng chục triệu yen, chắc chắn không chính trị gia nào dại gì bỏ túi riêng. Và cuộc chạy đua vào chính trường cũng là canh bạc không nhiều người muốn dốc toàn bộ tài sản để mạo hiểm.  
Theo luật kiểm soát tài chính chính trị Nhật, một cá nhân đơn lẻ không được phép quyên tiền cho riêng một ứng viên. Mỗi ứng viên khi vận động tranh cử được phép thành lập một tổ chức hỗ trợ để quản lý tiền vận động tranh cử, những người có quan tâm sẽ được phép góp tiền vào quỹ này. 
Các tập đoàn, tổ chức ngành và các nghiệp đoàn chỉ được phép quyên tiền cho các đảng phái chính trị và tổ chức quản lý quỹ vận động tranh cử của họ, chính vì vậy các cá nhân vận động tranh cử thường vận động trong đảng chứ không bao giờ đứng riêng lẻ. 
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe nhận được nhiều tiền quyên góp của các doanh nghiệp lớn. Báo cáo về thu nhập và chi tiêu chính thức của đảng LDP năm 2015 cho thấy đảng huy động được 2,3 tỷ yen trong năm 2015, tăng 4% so với năm trước đó.
Tại Nhật, Hiệp hội Ô tô Nhật đóng góp đến hơn 80 triệu yen cho các chiến dịch vận động tranh cử, mức đóng góp cao nhất so với tất cả các doanh nghiệp và tổ chức ngành khác. 
Sau đó đến Liên đoàn Sắt thép Nhật và Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm điện tử. Toyota Motor đứng thứ tư về tỷ lệ quyên góp tiền cho các chính trị gia Nhật, tổng số tiền lên đến hơn 60 triệu yên. 
Đảng Dân chủ Nhật với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nghiệp đoàn lao động, đảng nhận được tiền hỗ trợ từ Tổng Công đoàn Nhật được biết đến với cái tên Rengo. 
Các bữa tiệc quyên góp 
Các chính trị gia vốn không hề xa lạ gì với những bữa tiệc quyên tiền nơi mà vé tham dự lên đến nhiều nghìn yen trong khi đó chất lượng đồ ăn lại quá tầm thường. Các chiến dịch tranh cử có thể coi đây như mỏ vàng để huy động tiền thế nhưng người ta thường chỉ trích nó như nơi thuận lợi cho các hành vi tham nhũng. 
Các đảng phái chính trị Nhật đồng thời nhận được trợ cấp từ chính phủ, tiền này được phân bổ dựa theo số ghế mà mỗi đảng đang có trong Hạ viện và Thượng viện cũng như tỷ lệ phiếu mà họ nhận được trong các cuộc bầu cử trước. 
Năm 2015, đảng Dân chủ Tự do nhận được 17 tỷ yen tiền từ chính phủ Nhật, còn Đảng Dân chủ Nhật nhận được 7 tỷ yen từ chính phủ. 
Tiền trợ cấp từ chính phủ chiếm ước khoảng 60% thu nhập hàng năm của đảng LDP. Thường đảng cầm quyền nhận được nguồn tài chính dồi dào và đa dạng hơn so với đảng đối thủ. 
Nay khi Đảng Dân chủ Nhật đã chia tách, việc quản lý nguồn tiền của họ cách nào đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Nhiều cựu chính trị gia Đảng Dân chủ sẽ vận động thành lập đảng Kibo no To, hay còn gọi là Đảng Hy vọng, một số chính trị gia khác đang thành lập thêm đảng mới. Cả hai đảng khăng khăng họ đều xứng đáng nhận được tiền hỗ trợ, nhưng hiện chưa thể biết tiền sẽ được chia như thế nào. 
Năm 2014 khi một đảng chính trị bị giải tán, tiền trợ cấp mà đảng này nhận được đã được trả lại cho chính phủ. 

TRUNG MẾN

Emagazine