Ai Cập ký hợp đồng mua hai chiến hạm Mistral của Pháp

Tú Anh

05:00 12/10/2015

BizLIVE - Hải quân Ai Cập và cơ quan dịch vụ xây dựng hải thuyền của Pháp DCNS đã ký hợp đồng bán hai trực thăng hạm đa năng Mistral.

Ai Cập ký hợp đồng mua hai chiến hạm Mistral của Pháp

Ảnh minh họa.

Hôm 10/10/2015 tại Cairo, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Pháp, hải quân Ai Cập và cơ quan dịch vụ xây dựng hải thuyền của Pháp DCNS đã ký hợp đồng bán hai trực thăng hạm đa năng Mistral, trước đây được hứa bán cho Nga.
Hôm 10/10, trong vòng công du Trung Đông của Thủ tướng Pháp Manuel Valls, với chặng đầu tiên tại Cairo, quân đội Ai Cập đã ký hợp đồng mua hai quân vận hạm đa năng của Pháp - hai chiếc Mistral - có khả năng chuyển quân đổ bộ lẫn di tản thường dân, vừa là tầu chỉ huy vừa là bệnh viên nổi.
Trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah al Sisi, Thủ tướng Pháp Manuel Valls không nhắc đến số tiền 990 triệu euro giá bán của mỗi chiếc Mistral.
Tuy nhiên, chuyến công du của Thủ tướng Pháp nhằm củng cố quan hệ với Ai Cập trong khuôn khổ một loạt hợp đồng vũ khí từ chiến đấu cơ Rafales, tuần dương hạm, tên lửa… với trị giá tới 5,2 tỷ euro.
Theo Reuters, chặn công du thứ hai tại Ả Rập Xê Út sẽ được chờ đợi với nhiều hợp đồng quan trọng khác vào ngày 13/10. Riyad sẽ mua một loạt trực thăng chiến đấu. Vương triều Ả Rập Xê Út cũng có ý trang bị tầu đổ bộ đa năng Mistral và bốn tuần dương hạm.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ