Afghanistan: Hơn 2.000 km² thuốc phiện và 70 tỷ đô la lợi nhuận

Kim Ngân

14:01 18/10/2015

BizLIVE - Cần sa được coi là một ma túy nhẹ hơn rất nhiều so với nhiều loại khác, và ma túy là câu chuyện toàn thế giới. Hồ sơ của L'Express về heroin đưa độc giả đến với Afghanistan, cỗ máy trồng và sản xuất thuốc phiện số một thế giới.

Afghanistan: Hơn 2.000 km² thuốc phiện và 70 tỷ đô la lợi nhuận

Một nhân viên an ninh Afghanistan trên cánh đồng thuốc phiện. Ảnh : multimedia.org

Cần sa được coi là một ma túy nhẹ hơn rất nhiều so với nhiều loại khác, và ma túy là câu chuyện toàn thế giới. Hồ sơ của L'Express về heroin đưa độc giả đến với Afghanistan, cỗ máy trồng và sản xuất thuốc phiện số một thế giới, RFI thuật lại.
Theo cơ quan Liên Hiệp Quốc chống ma túy ONUDC, chưa bao giờ sản lượng thuốc phiện lại cao và giá cả lại thấp như hiện nay. Người ta thường nói đến khu vực tam giác vàng, ngã ba biên giới Myanmar - Thái Lan - Lào, nổi tiếng là cơ sở cung cấp ma túy cho thị trường Trung Quốc, tuy nhiên Afghanistan lại chiếm đến 85% lượng hero bán ra ra toàn cầu.
Theo một chuyên gia của tổ chức Y sĩ Thế giới, thuốc phiện được sản xuất ồ ạt, kể từ năm 1979, do sự khuyến khích của Hoa Kỳ đối với phe nổi dậy chống Liên Xô cũ. Can thiệp quân sự của NATO sau đó đã không đảo ngược được xu hướng này, cho dù CIA vào thời điểm đó có thử nghiệm một chương trình reo rắc nấm, làm thối rễ cây thuốc phiện.
Một chuyên gia viện Iris Pháp ước tính lợi nhuận do thuốc phiện mang lại cho nền kinh tế địa phương là khoảng 3,5 tỷ đô la/năm, tức nhiều hơn ngân sách cho bộ máy nhà nước. Người hưởng lợi trước hết nhờ thuốc phiện là các thủ lĩnh chiến tranh địa phương, phe Taliban, hay thành phần tham nhũng trong chính quyền, với hệ quả trực tiếp là khoảng 1 triệu trên 38 triệu dân Afghanistan nghiện ma túy.
Vẫn theo cơ quan chống ma túy Liên Hiệp Quốc, tổng diện tích trồng thuốc phiện lên tới 2.254 km² hồi năm ngoái, với sản lượng khoảng 7.000 tấn. Hàng trăm phòng bào chế ma túy các loại, rải rác khắp nước, kể cả ở Kabul, cung cấp khoảng 400 tấn heroin mỗi năm. Thuốc phiện và heroin từ Afghanistan mang lại đến gần 70 tỷ USD cho các tập đoàn kiểm soát việc sản xuất và buôn bán ma túy toàn cầu.
Trong lòng thế giới ma túy
L'Express có cuộc phỏng vấn đáng chú ý với một cựu nhân viên cơ quan an ninh chống ma túy Hoa Kỳ. Ông Edward Follis từng xâm nhập vào các mạng lưới buôn lậu thuốc phiện và heroin lớn hàng đầu tại Afghanistan, có quan hệ mật thiết với Taliban.
Cựu nhân viên an ninh Mỹ cho biết nhiều triệu phú trùm buôn lậu ma túy Afghanistan có cuộc sống rất đơn giản, giống như một người nông dân bình thường, nhưng có rất nhiều tiền gửi tại Dubai, Pakistan hay Thổ Nhĩ Kỳ.
Cuốn sách của cựu nhân viên Mỹ ở trong lòng thế giới ma túy khủng bố thuật lại những liên hệ mật thiết với Haji Juma Khan, một trùm ma túy thuộc loại lớn nhất Afghanistan. Chính ông đã giúp người này thoát khỏi một cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ.
Ông Follios ghi nhận tình hình hiện nay càng thêm đáng ngại với sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đang tranh giành ảnh hưởng với Taliban. Heroin Afghanistan mang lại cho IS một tỷ đô la riêng trong năm nay. Một điều nghịch lý là, chính người sử dụng ma túy Mỹ lại góp phần nuôi dưỡng IS. Có thể dự đoán được mức độ gia tăng của lượng ma túy tiêu thụ, khi người ta sử dụng ngày càng nhiều các chất giảm đau, gây nghiện.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: nhân viên, buôn lậu

BizLIVE - Gặp gỡ