Afghanistan hoan nghênh thủy quân lục chiến Mỹ quay lại Helmand

Thu Hằng

00:00 09/01/2017

BizLIVE - Chỉ một ngày sau thông báo hôm 6/1/2017 của Quân đội Hoa Kỳ về việc triển khai 300 lính thủy quân lục chiến tại tỉnh Helmand, miền tây nam Afghanistan, chính quyền Kabul đã hoan nghênh nhiệt liệt quyết định của Lầu Năm Góc.

Afghanistan hoan nghênh thủy quân lục chiến Mỹ quay lại Helmand

Lính Mỹ chuẩn bị rút khỏi căn cứ Helmand, tháng 10/2014 - REUTERS/Omar Sobhani/File Photo.

Chỉ một ngày sau thông báo hôm 6/1/2017 của Quân đội Hoa Kỳ về việc triển khai 300 lính thủy quân lục chiến tại tỉnh Helmand, miền tây nam Afghanistan, chính quyền Kabul đã hoan nghênh nhiệt liệt quyết định của Lầu Năm Góc, RFI đưa tin.
 Helmand là một vùng rộng lớn vẫn nằm trong tầm kiểm soát của quân Taliban. Theo Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, khoảng 64% số dân ở tỉnh này sống trong vòng kìm kẹp của các phần tử nổi dậy.
Theo tường thuật của RFI từ Kabul, thủy quân lục chiến Mỹ rời khỏi Helmand năm 2014 vào lúc mà các lực lượng nước ngoài ồ ạt rút khỏi Afghanistan: Ba năm sau, họ quay trở lại.
Vào mùa xuân này, thủy quân lục chiến sẽ có mặt ở vùng đất mà đến 80% diện tích vẫn nằm trong tay quân Taliban. Kể từ khi lực lượng của NATO rút khỏi Afghanistan, năm 2016 là năm chính quyền Kabul để mất nhiều đất đai nhất vào tay quân nổi dậy.
Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ không can thiệp trực tiếp trên chiến trường. Nhiệm vụ của họ là huấn luyện và cố vấn cho các chỉ huy quan trọng của quân đội và cảnh sát Afghanistan, theo thông cáo của lực lượng tinh nhuệ quân đội Mỹ.
Chính quyền Afghanistan hoan nghênh thông tin trên và nóng lòng chờ đợi. Một phát ngôn viên của quân đội Afghanistan phát biểu: "Chúng tôi hy vọng họ (thủy quân lục chiến Mỹ) sẽ hỗ trợ không quân của Afghanistan vì lực lượng này còn quá yếu ở vùng Helmand".
Cũng tại vùng này, các mạng lưới tội phạm thường xuyên xuất hiện và có quan hệ trực tiếp với quân nổi dậy. Khoảng 90% lượng thuốc phiện có xuất xứ từ Afghanistan được sản xuất tại khu vực này. Đây là nguồn thu nhập chính của lực lượng Taliban.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ

Emagazine