Afghanistan đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh quan trọng nhất của IS

Công Minh

23:40 11/07/2015

BizLIVE - Chính phủ Afghanistan trong ba ngày qua đã tiêu diệt hai thủ lĩnh quan trọng nhất của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS)

Afghanistan đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh quan trọng nhất của IS

AP Photo/ Khalid Mohammed

Chính phủ Afghanistan trong ba ngày qua đã tiêu diệt hai thủ lĩnh quan trọng nhất của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS), tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng nguyên thủ các quốc gia SCO trong thành phần mở rộng, Sputnik đưa tin.

Về phần mình, Giám đốc Ủy ban điều hành Cấu trúc chống khủng bố khu vực (RATS) của Tổ chức, ông Zhang Sinfen thông báo với các đồng nghiệp rằng trong năm 2014, các cơ quan thẩm quyền của SCO đã chặn đứng ở giai đoạn chuẩn bị  317 tội ác mang tính chất khủng bố và tôn giáo cực đoan.

Kết quả là 333 kẻ bị tình nghi liên quan đến hoạt động tội phạm đã bị bắt giữ, 391 cơ sở đào tạo khủng bố và 650 thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế đã bị tiêu diệt. Số lượng đáng kể các loại vũ khí, đạn dược và thiết bị nổ tự tạo đã bị tịch thu.

Theo ông,  mối đe dọa chính đối với an ninh các nước SCO vẫn là sức mạnh của “ba cái ác”, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan. Đặc biệt, mối đe dọa lớn nhất đối với người dân các quốc gia SCO tiếp tục vẫn là các nhóm khủng bố IS, “Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan”, “Liên minh Hồi giáo Jihad” và những tổ chức khác.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov kêu gọi thành lập ủy ban đặc biệt trực thuộc Liên Hiệp Quốc để nghiên cứu các vấn đề liên quan với hoạt động của IS.

Theo ông, cần hiểu rõ những nguồn gốc mà trên cơ sở đó tổ chức này đã xuất hiện và đấu tranh với những nguyên nhân hình thành các nhóm như thế, chứ không phải với những hậu quả hoạt động của chúng.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine