8 câu hỏi Thủ tướng Anh David Cameron phải đối mặt hậu bỏ phiếu Brexit

Minh Tuấn

14:50 24/06/2016

BizLIVE - Thủ tướng David Cameron sẽ cần phải trả lời 8 câu hỏi trong bài phát biểu sắp tới sau khi người dân Anh chọn từ bỏ vị thế thành viên Liên minh châu Âu, theo tờ The Guardian.

8 câu hỏi Thủ tướng Anh David Cameron phải đối mặt hậu bỏ phiếu Brexit

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: www.newyorker.com

Sáng nay (24/6) kết quả trưng cầu dân ý ở Anh cho thấy số người dân nước này chọn rời Liên minh châu Âu (EU) thắng thế. Thủ tướng David Cameron sẽ đối phó với 8 vấn đề sau:
1. Biện pháp nào để trấn an thị trường? Với việc đồng bảng Anh rơi tự do, liệu Ngân hàng Trung ương Anh có can thiệp? Đã có đồn đoán về việc đóng cửa thị trường chứng khoán để ngăn đà bán tháo. Ông Cameron sẽ phải đưa ra thông điệp nào đó để trấn an nhà đầu tư.
2. Liệu ông Cameron có từ chức? Không ai mong đợi ông rời Phủ Thủ tướng trong sáng nay, nhưng liệu ông Cameron có cho rằng mình thể chịu đựng quá trình rút lui khỏi EU trong những năm tới? Có thể là có. Nhưng nhiều khả năng ông sẽ nhận ra điều đó phi thực tế. Trong trường hợp đó, ông có thể sẽ tuyên bố ý định từ chức vào cuối năm nay.
3. Liệu ông Cameron sẽ viện dẫn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon (quy định về việc một thành viên tình nguyện ra khỏi khối này – PV)? Đây là quá trình khởi đầu cho 2 năm nước Anh tiến hành các thủ tục rời EU. Trước cuộc trưng cầu dân ý, ông Cameron tuyên bố sẽ ngay lập tức thực hiện điều 50 của Hiệp ước Lisbon (Hiệp ước này có hiệu lực ngày 1/12/2009). Sau khi có kết quả kiểm phiếu, ông Camero cần phải đưa ra quan điểm rõ ràng về điều này.
4. Liệu Quốc hội có được triệu tập? Có nhiều khả năng Quốc hội Anh sẽ được triệu tập vào thứ Bảy (27/6) để Chính phủ trình bày một kế hoạch trước khi thị trường mở cửa trở lại vào thứ Hai tuần sau.
5. Ai sẽ chịu trách nhiệm về đàm phán rút khỏi EU? Điều này dẫn đến một vấn đề những người tham gia đàm phán sẽ được sự ủy nhiệm như thế nào. Liệu ông Cameron có tìm kiếm một thỏa thuận giữa các đảng phái? Liệu ông sẽ khởi động một chương trình “Rời EU” như là một minh chứng ông tôn trọng cuộc trưng cầu dân ý? Đơn cử như liệu nước Anh sẽ vĩnh viễn rút khỏi thị trường chung?
6. Liệu sẽ có một ngân sách khẩn cấp? Bộ trưởng Tài chính George Osborne nói sẽ cần tới một ngân sách khẩn cấp vào mùa hè này. Liệu điều này sẽ vẫn được thực hiện, hay ông Cameron sẽ từ bỏ điều này?
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. Ảnh: Telegraph 
Trước đó ông Osborne nói rằng ông sẽ cần một ngân sách khẩn cấp để bù đắp tổn thất khoảng 30 tỷ bảng (42,6 tỷ USD) mỗi năm nếu người dân chọn Brexit, chủ yếu thông qua tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ngân sách.
7. Liệu sẽ có một cuộc bầu cử? Có quy định cho rằng một thủ tướng mới sẽ cần đến một sự ủy nhiệm để thực hiện đàm phán rời khỏi EU, cho dù ít người ở Quốc hội Anh mong muốn một cuộc bầu cử khác vào lúc này.
8. Liệu ông Cameron có chấp nhận rằng người Scotland có quyền tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý độc lập lần thứ hai (Scotland tiến hành cuộc trưng cầu độc lập vào ngày 18/9/2014 để người dẫn quyết định về việc có đồng ý tách khỏi Vương quốc Anh và hay không-PV)?
Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Cameron có nói rằng cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 sẽ có giá trị đối với 1 thế hệ, nhưng cũng có lúc ông nói rằng ông chấp nhận người dân Scotland sẽ được yêu cầu tiến hành một cuộc trưng cầu độc lập lần thứ hai nếu họ bỏ phiếu ở lại EU khi toàn bộ Vương quốc Anh quyết định rời. Và đây là điều đã diễn ra.

MINH TUẤN

Emagazine