6 mảng màu trong bức tranh chính trị tại Đông Nam Á năm 2016

Thảo Mai

16:07 11/01/2016

BizLIVE - Trang CFR.org vừa đưa ra những dự đoán cho tình hình chính trị Đông Nam Á trong năm 2016.

6 mảng màu trong bức tranh chính trị tại Đông Nam Á năm 2016

Bức tranh chính trị của các nước Đông Nam Á có thể hội tụ nhiều mảng màu đối lập trong năm 2016.

1. Ông Najib tun Razak sẽ trở thành Thủ tướng Malaysia vào cuối năm 2016

Ông Najib tun Razak.

Xuyên suốt năm năm 2015, nhiều chính trị gia Malaysia, các nhà quan sát và hoạt động đã chỉ trích ông Najib. Họ chắc mẩm những đồn đại về chuyện lôi bè kết phái trong liên minh cầm quyền, cáo buộc rửa tiền của Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) và những chỉ trích đến từ chính cựu Thủ tướng Mahathir sẽ "hất cẳng" ông Najib khỏi nhiệm sở.

Kết quả là họ đã sai. "Thuận buồm xuôi gió" trải qua Đại hội Đảng UMNO tháng 12, ông Najib đã thông qua bộ luật mới có tiềm năng củng cố quyền lực cá nhân.

Ngay trước khi phiên họp Quốc hội của năm 2015 kết thúc, ông Najib đã chủ trì thông qua luật mới. Theo đó, chính phủ sẽ được ban quyền lực chưa từng thấy để bắt giữ những cá nhân bị cáo buộc tội liên quan đến an ninh quốc gia.

Do đó, có khả năng cao ông Najib sẽ tiếp tục cầm quyền Malaysia trong năm 2016.

2. Bầu cử Thái Lan sẽ bị hoãn một lần nữa

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Chính quyền quân sự Thái Lan – thâu tóm quyền lực trong cuộc đảo chính tháng 5/2014 -  đã lùi ngày bầu cử và chuyển giao quyền lực nhiều lần, khi một dự thảo điều lệ mới sụp đổ.

Thủ tướng Chính phủ và kiêm Tướng quân đội Prayuth Chan-ocha đã cam kết tổ chức tổ chức bầu cử vào năm 2017. Nhưng đồng thời, ông cũng phát tín hiệu đang củng cố quyền lực.

Trong năm vừa qua, quân đội Thái Lan đã cấp tập thanh lọc thành viên trong hàng ngũ được cho là "không phù hợp" với đường lối lãnh đạo của ông Prayuth. Thậm chí, một chiến dịch kiểm soát với mức độ quyết liệt hơn sự kiện theo sau tháng 5/2014 đã được khởi động, nhằm vào những cá nhân bất đồng chính kiến.

Quốc vương Thái Lan vẫn còn tại vị, nhưng sức khỏe không còn tốt. Do đó, trang CFR dự đoán ông Prayuth và các tướng quân đội khác sẽ còn tiếp tục trì hoãn các đợt bầu cử, có thể sang năm 2018 hoặc lâu hơn.

3. Một năm tươi sáng của Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

2015 là một năm nhiều chông gai đối với Tổng thống Joko Widodo. Vật lộn trong quá trình chuyển giao từ vị trí thị trưởng thành phố thành lãnh đạo của một trong những quốc gia hùng mạnh thế giới, đôi khi chính sách ngoại giao không nhất quán của ông thay đổi theo từng ngày.

Khi đưa ra quyết định, ông thường tham vấn một vài cố vấn thân cận. Thậm chí, đôi khi ông dựa vào "linh cảm". Đây là phong cách làm việc không có lợi ở một quốc gia đông dân và đa dạng như Indonesia.

Ông thường xung đột với các bộ trưởng và quan chức trung thành với đảng PDI-P. Mùa thu năm ngoái, khói cháy rừng bao phủ Indonesia và tràn khắp khu vực, ông Jokowi cấp tập trở về nước chỉ một ngày sau khi lên đường trong kế hoạch viếng thăm Mỹ dài ngày. Ông đã bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ và gây ấn tượng với nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn tại Mỹ.

Nếu nói sự nghiệp chính trị của ông lao dốc trong năm 2015, thì năm 2016 nó chỉ có một hướng đi, đó là đi lên.

Ông đã chứng tỏ bản thân trước nội các thông qua chiến dịch chống tham nhũng, điều đã buộc Chủ tịch hạ viện nước này phải từ chức.

Ngoài ra, ông Jokowi đang dần dần đẩy lùi chủ nghĩa dân tộc kinh tế trong chính quyền và quốc hội.

Mặc dù vị Tổng thống khó có thể hiện thực hóa các cam kết cải cách kinh tế hồi cuối năm 2015 trong năm nay, ông đã thiết kế một chương trình cải cách kinh tế đầy tham vọng.

Thậm chí chỉ cần thực hiện được một nửa cam kết, ông sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

4. Lào có thể gặp khó khăn với vai trò Chủ tịch trong ASEAN

Năm 2015, ASEAN được lãnh đạo hiệu quả bởi Malaysia, một nước có quan chức nói tiếng Anh thuần thục, có nguồn lực để tổ chức hàng trăm hội thảo mỗi năm.

Lào sẽ gặp khó khăn với nhiệm vụ kế thừa tinh thần này trong năm 2016. Trong nhóm các nước ASEAN, Lào được đánh giá là có năng lực điều hành tổ chức thấp nhất. Đoàn ngoại giao có quy mô nhỏ, thiếu các nhà lãnh đạo đủ tầm ảnh hưởng để dẫn dắt hội nghị, kết nối các nước để giải quyết các xung đột.

5. Bắc Kinh có thể theo đuổi chính sách tiếp cận "nước đôi"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bắc Kinh có thể sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiếp cận "nước đôi" này đối với các quốc gia Đông Nam Á.

Có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục cải tạo trái phép bãi đá thành đảo nhân tạo trên Biển Đông để làm căn cứ quân sự. Cùng lúc, nước này sẽ leo thang chiến thuật đe dọa tàu của các nước trong khu vực.

Mặt khác, Trung Quốc sẽ ra sức "quyến rũ" các quốc gia đất liền tại Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar.

Cụ thể, giới chức Bắc Kinh sẽ cố gắng "lấy lòng" chính phủ mới của Myanmar do Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ lãnh đạo.

6. Trong tất cả các vấn đề của Đông Nam Á, chỉ Myanmar và TPP sẽ được bàn bạc trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của Mỹ

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Mặc dù Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương đã gần hoàn thành trong năm 2015, cuối năm, lãnh đạo quốc hội Mỹ kêu gọi trì hoãn thông qua hiệp định cho đến đợt bầu cử trong năm 2016.

Chắc chắn thỏa thuận sẽ là một trong những chủ đề tranh cãi trong đợt vận động bầu cử.

Về phần Myanmar¸ ứng viên Hillary Clinton đã nhấn mạnh việc tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Myanmar là một thành công trong nhiệm kỳ Bộ trưởng ngoại giao của bà. Có thể đây tiếp tục là quân bài tẩy được bà dùng trong đợt vận động năm nay. 

THẢO MAI

Từ khóa: tổng thống Mỹ

BizLIVE - Gặp gỡ