4 giờ chiều nay, Tòa quốc tế ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc

Thảo Mai

09:03 12/07/2016

BizLIVE - Tòa sẽ đề cập các vấn đề pháp lý đã tiếp tục được xem xét sau Phán quyết về quyền tài phán và thừa nhận, cũng như giá trị của các tuyên bố chủ quyền trong khuôn khổ pháp lý của Philippines.

4 giờ chiều nay, Tòa quốc tế ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc

Hội đồng trọng tài của PCA. Ảnh: PCA

Theo thông báo từ Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA), phán quyết về vụ kiện sẽ được đưa ra vào khoảng 11:00 giờ sáng giờ CEST (16:00 giờ chiều giờ Hà Nội) thứ Ba, 12/7/2016.

Trong phán quyết cuối cùng, Tòa sẽ đề cập các vấn đề pháp lý đã tiếp tục được xem xét sau Phán quyết về quyền tài phán và thừa nhận, cũng như giá trị của các tuyên bố chủ quyền trong khuôn khổ pháp lý của Philippines.

Phán quyết sẽ được gửi qua email cho các bên, cùng với một thông cáo báo chí có chứa bản tóm tắt phán quyết. Thông cáo sẽ được viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, với một bản dịch không chính thức tiếng Trung.

Sau khi gửi cho Philippines và Trung Quốc, tòa sau đó sẽ gửi phán quyết và thông cáo qua email cho các quốc gia quan sát viên và các bên liên quan khác, bao gồm cả truyền thông. 

PCA cũng sẽ đăng lên trang web của mình bản sao phán quyết và thông cáo báo chí.

"Bản cứng phán quyết cũng sẽ được gửi đến đại sứ quán của các nước đã được cấp quy chế quan sát viên trong các buổi điều trần. Sẽ không có cuộc họp trực tiếp hoặc lễ ra phán quyết", PCA cho biết.

Bản Thông báo và Tuyên bố khởi kiện đối với Trung Quốc được Philippines đệ trình lên PCA vào tháng 1/2013, về “Thẩm quyền trên các vùng biển của Philippines đối với Biển Tây Philippines”.

Tây Philippines là tên mà Philippines đặt cho vùng biển tranh chấp mà Việt Nam gọi là Biển Đông. Tên gọi tiếng Anh của vùng biển là South China Sea.

Trong khu vực này, Trung Quốc ngang nhiên vạch ra cái gọi là "đường lưỡi bò" hay "đường 9 đoạn", tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. 

Phản ứng trước vụ kiện, Bắc Kinh từ chối tham gia và trả lại thông báo của Philippines.

Tuy nhiên theo điều 9 Phụ lục VII UNCLOS, việc một bên từ chối không tham gia không thể là rào cản cho Tòa Trọng tài tiến hành xét xử và Tòa PCA thụ lý vụ kiện này.

Tháng 10/2015, Tòa đưa ra “Tuyên bố về quyền tài phán và thừa nhận” đối với vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc. Tòa không bác bỏ quyền tài phán với bất cứ luận điểm nào trong Bản Tranh tụng của Philippines.

Trước khi PCA ra phán quyết, Trung Quốc đã tiến hành tập trận phóng tên lửa thật ở Biển Đông. Trong khi đó, Mỹ điều 3 tàu khu trục tuần tra gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ