28 nước Châu Âu gia hạn cấm vận Nga thêm 6 tháng

Thụy Mỹ

05:09 20/12/2015

BizLIVE - 28 quốc gia thành viên Liên hiệp Châu Âu (EU) ngày 18/12/2015 đã bật đèn xanh cho việc kéo dài trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm sáu tháng nữa, vì cho rằng Nga can thiệp vào miền đông Ukraine.

28 nước Châu Âu gia hạn cấm vận Nga thêm 6 tháng

Ý là nước yêu cầu lãnh đạo các nước châu Âu thảo luận về các biện pháp trừng phạt đã đánh mạnh vào nền kinh tế Nga, ngày 17-18/12/2015 - REUTERS/Francois Lenoir

28 quốc gia thành viên Liên hiệp Châu Âu (EU) ngày 18/12/2015 đã bật đèn xanh cho việc kéo dài trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm sáu tháng nữa, vì cho rằng Nga can thiệp vào miền đông Ukraine, RFI đưa tin.
Ý đã yêu cầu lãnh đạo các nước châu Âu, trong cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hai ngày 17 và 18/12 ở Brussels, thảo luận về các biện pháp trừng phạt đã đánh mạnh vào nền kinh tế Nga. Nhưng rốt cuộc quyết định đã được đưa ra ở hội nghị cấp đại diện các nước thành viên, diễn ra sau kỳ họp thượng đỉnh trên.
Việc trừng phạt sẽ kéo dài đến ngày 31/07/2016. Quyết định sẽ được 28 nước Liên Hiệp Châu Âu chính thức thông qua thứ Hai 21/12 tới, và được đăng trên Công báo Châu Âu vào hôm sau.
Các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhắm vào lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và dầu lửa của Nga đã được đưa ra vào tháng 7/2014 sau vụ một chiếc máy bay của Malaysia Airlines bị phe nổi dậy thân Nga bắn rơi tại miền đông Ukraine. Châu Âu cũng lập ra một "danh sách đen" các nhân vật Nga và Ukraine bị cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản.
Moscow đáp trả với việc cấm vận nhiều mặt hàng nông sản thực phẩm châu Âu.
Việc trừng phạt kinh tế thường xuyên được EU gia hạn từ mùa hè 2014. Nhưng Thủ tướng Ý Matteo Renzi lần này đòi phải đưa ra thảo luận, tuyên bố rằng ông chưa bao giờ giấu diếm quan điểm cần có Nga trong hồ sơ Syria.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker loan báo đã đề nghị các nước thành viên miễn visa cho công dân các nước Ukraine, Gruzia và Kosovo nếu thời gian lưu trú dưới ba tháng.
Ba nước này đều có quan hệ không mấy tốt đẹp với Nga. Việc Nga chiếm Crimea của Ukraine đã khiến EU ngưng mọi thương lượng về việc miễn visa cho công dân Nga, và tình hình càng thêm căng thẳng với cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Giữa Gruzia và Nga đã diễn ra một cuộc chiến tranh chớp nhoáng hồi tháng 8/2008, và trường hợp Kosovo thì đến nay Moscow vẫn không công nhận là quốc gia độc lập.
Việc miễn visa chỉ liên quan đến không gian Schengen gồm 22 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu và bốn nước không phải thành viên (Na Uy, Thụy Sĩ, Ireland và Liechtenstein).

THỤY MỸ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Ukraine, châu Âu