1,4 nghìn tỷ USD “tiền bẩn” chảy khỏi Trung Quốc trong 10 năm

Thảo Mai

16:09 09/12/2015

BizLIVE -

Trong giai đoạn 2004 - 2013, khoảng 7,8 nghìn tỷ USD đã chảy khỏi các nước đang phát triển, đội lốt dưới các giao dịch bất hợp pháp.

1,4 nghìn tỷ USD “tiền bẩn” chảy khỏi Trung Quốc trong 10 năm

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức Tổ chức Liêm chính Toàn cầu (Global Financial Integrity - GFI), trong giai đoạn 2004 - 2013, khoảng 7,8 nghìn tỷ USD đã chảy khỏi các nước đang phát triển, đội lốt dưới các giao dịch bất hợp pháp.

Giá trị của dòng tiền bất chính này tăng trung bình 6,5% mỗi năm, có xu hướng leo dốc sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tính riêng trong năm 2011, giá trị dòng tiền bẩn này chính thức vượt mốc 1 nghìn tỷ USD và cán mốc cao chưa từng thấy tại 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2013.  

Dòng "tiền bẩn" chảy khỏi các khu vực theo từng năm (Đơn vị: Tỷ USD)

Theo thống kê, 83,4% dòng tài chính phi pháp trên chảy ra khỏi các quốc gia thông qua gian lận thương mại (trade misinvoicing), còn lại là các khoản tiền "nóng" được tuồn ra trực tiếp khỏi lãnh thổ (hot money).

Nghiên cứu sử dụng số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế và các nguồn tiền bị GFI cho là được giao dịch, sử dụng hoặc kiếm bất chính.

Tính theo vùng của các nước đang phát triển, châu Á vẫn là khu vực có tình trạng tài chính dòng tiền bẩn hoành hành nghiêm trọng nhất, chiếm 38,8%.

Trong đó tính riêng tại Trung Quốc, dòng tiền bẩn cộng gộp đã cán mốc hơn 1,4 nghìn tỷ USD trong 1 thập kỷ, con số lớn chưa từng thấy ghi nhận từ các quốc gia đang phát triển.

Năm 2013, chính phủ Bắc Kinh đã tiến hành chiến dịch truy quét tài liệu giả mạo nhằm bao che cho các dòng tiền phi pháp và bóp méo số liệu thương mại nội địa. 

10 nước đang phát triển có quy mô dòng "tiền bẩn" lớn nhất. (Đơn vị: tỷ USD) 
Chủ tịch GFI Raymond Baker cho biết con số gần 7,8 nghìn tỷ USD đã vượt tổng số tiền viện trợ nước ngoài và FDI mà các nước đang nghèo nhận được. Ông cũng cảnh báo dòng tiền "bẩn" là vấn đề nghiêm trọng đối với các nền kinh tế đang phát triển. 

THẢO MAI

Từ khóa: tài chính

BizLIVE - Gặp gỡ