12.000 lính và 500 máy bay tham gia duyệt binh ở Trung Quốc

Vương Tiến

09:02 24/08/2015

BizLIVE -

Khoảng 12.000 binh sĩ Trung Quốc và hàng nghìn binh lính từ hơn 10 quốc gia, trong đó có Nga, cùng 500 máy bay sẽ tham gia một cuộc duyệt binh quy mô lớn để đánh đấu ngày Trung Quốc giành chiến thắng trước Nhật trong Thế chiến II, theo tin từ AP.

12.000 lính và 500 máy bay tham gia duyệt binh ở Trung Quốc

Dự kiến có tới 12.000 lính Trung Quốc tham gia duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng sau Thế chiến II. Ảnh AP

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ phô trương hơn 40 loại vũ khí khác nhau tại sự kiện này, theo VOA.
Sự kiện diễn ra ngày 3/9, được coi là “chưa từng có” trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc, sẽ cho thấy khả năng quân sự gia tăng nhanh chóng của đất nước đông dân nhất thế giới, cũng như sự đối đầu giữa Bắc Kinh và Tokyo.
Cuộc phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc được tổ chức trong bối cảnh các nước có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông như Việt Nam và Philippines, và biển Hoa Đông như Nhật Bản đang theo dõi mọi động thái của Bắc Kinh.
Trong cuộc họp báo hôm 21/8, Thiếu tướng Khứ Nhuế, một trong những người trong ban tổ chức, nói rằng cuộc duyệt binh sẽ cho thấy “các thành quả mới và hình ảnh mới của việc xây dựng quân đội vũ trang Trung Quốc”.
Ông Khứ nói thêm rằng “tất cả vũ khí và các thiết bị quân sự tại lễ duyệt binh đều được sản xuất tại Trung Quốc, và 84% trong số đó mới lần đầu tiên được mang ra cho công chứng chiêm ngưỡng”.
Nhà tổ chức này cho biết trong số 10 nước cử binh sĩ sang duyệt binh có Nga và Kazakhstan. Ông Khứ không nói cụ thể các quốc gia còn lại. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh mời lính các nước khác tham gia duyệt binh tại Trung Quốc.

VƯƠNG TIẾN

Emagazine