10 ngày Quốc khánh xoay vần lịch sử nhân loại

Thảo Mai

08:01 02/09/2015

BizLIVE -

Mỗi ngày Quốc khánh đều có ý nghĩa riêng, tuy nhiên có nhiều ngày Quốc khánh là các cột mốt của toàn nhân loại, tác động đến tiến trình lịch sử thế giới.

10 ngày Quốc khánh xoay vần lịch sử nhân loại

Sau thành công của Cách mạng Tháng Tám, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Quốc khánh Mỹ

Ngày 4/7/1776, Quốc hội Lục địa Mỹ thông qua bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố 13 thuộc địa Mỹ tách khỏi Liên hiệp Anh, tiến tới thành lập một quốc gia có chủ quyền.

Quốc hội Lục địa Mỹ là một tập hợp các đại biểu của các thuộc địa Anh tại Mỹ. Đây chính là cơ quan điều hành các nỗ lực chiến tranh của Mỹ trong cuộc cách mạng giành độc lập từ thực dân Anh.

Quốc khánh Pháp

Ngày 14/7/1789, người dân Paris đã nổi dậy, tới chiếm nhà tù Bastille, một biểu tượng của quyền lực Vương triều.

Ngày 11/7/1789, vua Louis XVI trục xuất vị Thượng thư duy tân Jacques Necker và tái cơ cấu lại tất cả các bộ. Quyết định này khiến những người dân Paris nổi loạn. Khoảng gần 1000 người dân đã tới chiếm ngục Bastille, chống lại 114 binh lính của nhà vua.

Sau 4 giờ xung đột, quân nổi dậy chiếm được ngục Bastille. Các cựu binh Pháp và lính Thụy Sỹ trấn giữ ngục Bastille không thể chống trả nổi, phải đầu hàng.

Từ cuộc Cách mạng Pháp, tư tưởng "Tự do - Bình đẳng - Bác ái" đã ra đời và là nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia, dân tộc khác trên thế giới đứng lên giải phóng dân tộc, đấu tranh vì quyền tự do, độc lập, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc.

Quốc khánh Liên bang Xô Viết

Ngày 7/11/1917 diễn ra cuộc Cách mạng Tháng Mười, đánh dấu sự ra đời của nhà nước Nga Xô Viết do lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin và Ðảng Bolshevik lãnh đạo.

Nhờ ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười, sau đó, trên thế giới có nhiều nước cũng đi trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cuộc cách mạng có ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống chính trị thế giới từ những năm nó diễn ra và cả mọi thời đại sau này.

Quốc khánh Việt Nam

Sau thành công của Cách mạng Tháng Tám, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Với sự độc lập của Việt Nam, nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới đã nhìn thấy con đường trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Quốc khánh Ấn Độ

15/8/1947 đánh dấu ngày thực dân Anh trao trả độc lập cho Ấn Độ, đỉnh cao của cuộc đấu tranh của người dân Nam Á để thoát khỏi ách thống trị của Đế quốc.

Đây là thành quả của một phong trào đấu tranh sâu rộng của nhân dân Ấn Độ từ đầu thế kỷ 20, trong đó nổi lên vai trò của lãnh tụ Mahatma Gandhi với phương châm đấu tranh bất bạo động.

Sự độc lập này cũng gắn liền với việc Pakistan tách khỏi Ấn Độ ngày 14/8/1947 để trở thành một quốc gia riêng, dẫn đến nhiều cuộc chiến tranh về sau này giữa hai nước.

Quốc khánh Israel

Ngày 14/5/1948, nhà nước Israel thành lập theo một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. Đây là thành quả sau hơn 60 năm nỗ lực của các nhà lãnh đạo phái Chủ nghĩa phục quốc Do Thái Zion nhằm thiết lập chủ quyền và quyền tự quyết trên một quốc gia riêng của người Do Thái.

Từ ngày có tên trên bản đồ thế giới, đất nước non trẻ vài triệu người này đã phải hứng chịu nhiều cuộc chiến bất cân sức với liên quân Arab láng giềng, với số dân lên đến hàng trăm triệu.

Quốc khánh Trung Quốc

Ngày 1/10/1949, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên Quảng trường Thiên An Môn sau chiến thắng trong Nội chiến Trung Quốc.

Ngày 2/10/1949, Chính phủ nhân dân trung ương đã thông qua nghị quyết quy định lấy ngày 1/10 hàng năm làm Ngày Quốc khánh. Những năm gần đây, Trung Quốc bắt đầu có kỳ nghỉ Quốc khánh, tức Tuần lễ vàng, khiến ngày lễ Quốc khánh tăng thêm các nội hàm phong phú đa dạng.

Quốc khánh Algeria

Sau Thế chiến II, những tổ chức kháng chiến bí mật bắt đầu được thành lập ở Algeria. Ngày 1/11/1954, Mặt trận dân tộc giải phóng Algeria (FLN) kêu gọi tổng khởi nghĩa vũ trang, tấn công các mục tiêu quân sự, các đồn cảnh sát Pháp để cướp vũ khí trang bị cho mình. Về sau, đây trở thành ngày Quốc khánh của Algeria.

Sau gần một thập kỷ chiến tranh, năm 1962, Pháp đã phải công nhận nền độc lập của quốc gia Bắc Phi này. Phong trào đấu tranh của Algeria là nguồn cổ vũ to lớn cho sự độc lập của hàng chục quốc gia châu Phi từ đầu thập niên 1960.

Quốc khánh Cuba

Ngày 1/1/1959, chế độ độc tài thân Mỹ Fulgencio Batista bị lật đổ trước sức mạnh của phong trào cách mạng Cuba do lãnh tụ Fidel Castro khởi xướng từ năm 1953.

Cách mạng Cuba thành công trở thành ngọn cờ đầu của phong trào cánh tả Mỹ Latin. Mỹ đã áp đặt lệnh bao vây cấm vận toàn diện chống Cuba kéo dài cho tới tận năm 2014, gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD cho nền kinh tế quốc đảo Caribean.

Tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Cuba. 

Quốc khánh Nam Phi

Sau khi chế độ phân biệt chủng tộc khét tiếng tàn bạo Apartheid bị lật đổ, ngày 27/4/1994, lần đầu tiên trong lịch sử Nam Phi, người dân da màu được đi bỏ phiếu để bầu ra một chính phủ dân chủ.

Cuộc bầu cử đã kết thúc với thắng lợi của Đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và Chủ tịch đảng này là ông Nelson Mandela trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi. Đó cũng là ngày khai sinh ra một quốc gia mà ngày nay được cả thế giới biết đến với tên gọi "Quốc gia cầu vồng".

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ