1 năm vụ MH17: Ông Putin tuyên bố lập toà án xét xử là “phản tác dụng”

Thúy Hà

05:36 17/07/2015

BizLIVE - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc thành lập một tòa án đặc biệt, dưới sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc, để xét xử các thủ phạm trong vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi là "phản tác dụng".

1 năm vụ MH17: Ông Putin tuyên bố lập toà án xét xử là “phản tác dụng”

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 16/07/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc thành lập một tòa án đặc biệt, dưới sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc, để xét xử các thủ phạm trong vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi là "phản tác dụng", RFI đưa tin.
Trước đó, Nga đã bác bỏ đề nghị thành lập tòa án đặc biệt, do Malaysia, Hà Lan và các nước liên quan đưa ra.
Theo thông cáo của điện Kremlin, ông Putin đã tuyên bố như trên sau một cuộc điện đàm với thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.
Theo tổng thống Nga, trước khi thiết lập một cơ chế tư pháp và đưa ra tòa những thủ phạm của tội ác này, cần phải kết thúc cuộc điều tra quốc tế, mà cuộc điều tra phải "cặn kẽ, khách quan, độc lập và không thiên vị".
Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn rơi ngày 17/07/2014 tại miền đông Ukraine, làm 298 người chết, trong đó phần lớn là công dân Hà Lan.
Ít lâu sau vụ máy bay rơi, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết 2166, yêu cầu những người gây ra tai nạn này phải bị trừng phạt và tất cả các nước hợp tác đầy đủ để làm rõ các nguyên nhân của vụ tai nạn.
Ukraine và các nước phương Tây nghi ngờ quân ly khai thân Nga đã dùng tên lửa phòng không do Nga cung cấp để bắn vào chiếc máy bay dân dụng. Trong khi đó, Moscow vẫn nhất quyết khẳng định không có liên quan đến vụ này và đổ trách nhiệm về phía quân đội Ukraine.

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ