Xuất hiện điện thoại giống Bphone, dư luận lại hoài nghi về năng lực BKAV

Nguyên Đức

07:36 15/06/2015

BizLIVE - Trong suốt tuần qua, các diễn đàn công nghệ và mạng xã hội tiếp tục “dậy sóng” tranh luận về năng lực thực sự của tập đoàn công nghệ BKAV trong việc sản xuất chiếc điện thoại thông minh BPhone.

Xuất hiện điện thoại giống Bphone, dư luận lại hoài nghi về năng lực BKAV

Mẫu điện thoại gia công hàng loạt của Trung Quốc được xem là "giống đến kỳ lạ" với BPhone.

Nhiều bằng chứng được xem là xác đáng được nhiều người trong giới công nghệ đưa ra cho thấy, mẫu điện thoại BPhone tương tự mẫu điện thoại chế tạo “công nghiệp” hàng loạt của một số nhà máy gia công ở Trung Quốc.

Hình ảnh, thông số của các mẫu điện thoại này còn được đem ra so sánh để phân tích các điểm giống “đến kỳ lạ” với BPhone.

Thậm chí cư dân mạng còn truyền tải bức thư điện tử được xem là của tập đoàn BKAV gửi cho BYD, một nhà máy làm hàng gia công ở Trung Quốc. Bức thư bày tỏ “thái độ thán phục và mong muốn hợp tác của BKAV” với đối tác Trung Quốc trong việc đặt mua khung kim loại cùng những chi tiết cơ khí khác cho mẫu điện thoại BPhone.

Những thông tin này, lồng ghép với những dư luận nghi hoặc về cơ sở sản xuất điện thoại mà BKAV công bố đang hoạt động ở Cầu Giấy (Hà Nội), đã khiến cho dư luận xung quanh chiếc điện thoại BPhone thêm ồn ào.

Không ít người cho rằng nếu BKAV không nhanh chóng đưa ra được minh chứng cụ thể về nhà máy và năng lực sản xuất hàng chục ngàn sản phẩm điện thoại mỗi năm như công bố, uy tín của tập đoàn này sẽ rất dễ suy sụp trước cộng đồng.

Thậm chí nếu mẫu điện thoại BPhone thực tế được gia công phần lớn tại Trung Quốc chứ không hoàn toàn sản xuất ở Việt Nam, cũng sẽ là một tai họa truyền thông cho BKAV trong thời gian tới.

Trước những thông tin đồn thổi này, đại diện truyền thông BKAV tiếp tục im lặng không có bình luận gì thêm, cũng như chỉ phản ứng phủ nhận một số tin đồn là thiếu căn cứ.

Trong khi đó, thời hạn có thể giao BPhone cho các khách hàng đã đặt mua sản phẩm của BKAV, đến nay vẫn chưa có tín hiệu gì khả quan hơn.

Tập đoàn này đã phải thông báo dời thời điểm giao BPhone cho các khách hàng sau ngày 11/6/2015 “vì một số lý do khách quan”.

Ngày 17/6/62015, BizLIVE đã nhận được văn bản phản hồi bài viết ngày 16/6/2015 do BKAV gửi. Trong văn bản, BKAV khẳng định: "Kiểu dáng công nghiệp sản phẩm điện thoại Bphone được BKAV đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam vào ngày 12/08/2011. Trong khi đó, sản phẩm điện thoại theo như hình ảnh mà bài báo minh họa, được sản xuất ở Trung Quốc vào năm 2014".

Do đó, theo đại diện BKAV, chính sản phẩm trên hình bài báo "đang có dấu hiệu làm nhái sản phẩm của chúng tôi".

Cũng theo BKAV, các thông tin về việc đăng ký kiểu dáng thiết kế của Bphone đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ và được BKAV công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đại diện BKAV cũng phủ nhận thông tin bức email được cho là BKAV gửi cho BYD để liên hệ đặt mua khung kim loại cho Bphone, bởi BKAV đã "giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm điện tử CES (Mỹ) hồi tháng 1/2015 với khung vỏ đã hoàn thiện".

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine