Xu hướng công nghệ: Cả thế giới “trong vòng tay”?

Nguyên Đức

06:46 03/05/2015

BizLIVE - Khi Apple đưa thông tin về một chiếc đồng hồ thông minh có thể kết nối với nhiều thiết bị công nghệ khác, và Google khoe về chiếc kính đeo có khả năng xử lý dữ liệu như một máy tính cầm tay, nhiều người hồ nghi tính khả thi của các ý tưởng ấy. Nhưng đến hôm nay, thì những điều mơ hồ ấy đã biến thành thực tế.

Xu hướng công nghệ: Cả thế giới “trong vòng tay”?

Thiết bị đeo đang ngày càng trở thành lựa chọn hỗ trợ tốt đối với nhiều người dùng.

Công nghệ ứng dụng trên thiết bị đeo của thế giới đang thực sự chuyển mình để tạo ra một làn sóng tiêu dùng mới.

Cánh tay nối dài?

Hơn một năm trước, khi Samsung đưa đồng hồ Gear ra thị trường, đã có ý kiến dè bỉu rằng một thiết bị “để xem giờ” làm cần đắt hơn 200 đô la Mỹ.

Nhưng những người dùng thiết bị này đã xác định được những tiện ích cần thiết cho mình, khi có thể dùng Gear bật máy điều hòa nhiệt độ, chỉnh tivi, nhận các tin nhắn điện thoại hay check mail. Các tính năng phát nhạc, hay điều khiển ngược lại chiếc smartphone cũng rất hữu ích.

Gear đã trở thành cánh tay nối dài cần thiết cho những tín đồ Samsung thích online và muốn cập nhật thông tin từ mail hoặc Facebook...

Đến lượt Apple Watch xuất hiện, câu chuyện ứng dụng thiết bị đeo lại càng được chú ý, khi nhiều người tìm thấy những tính năng hữu ích từ sản phẩm này.

Một chuyên gia công nghệ đánh giá: “Có rất nhiều use-cases được thiết lập cho đồng hồ thông minh của Apple và các hãng khác, giúp người ta thuận tiện giao tiếp. Người lái ôtô không cần nhấc điện thoại hay đeo tai nghe bluetooth nữa, chỉ dùng khẩu lệnh nghe gọi từ đồng hồ và trò chuyện”.
 Quảng cáo thiết bị đeo của Samsung hơn 1 năm trước với ý tưởng kết nối tất cả trong một.

Rõ ràng với những ứng dụng hiện có, người dùng đã chấp nhận thiết bị đeo đang trở thành lựa chọn xứng đáng cho sinh hoạt của họ. Cạnh các tính năng tất nhiên như xem đồng hồ, dự báo thời tiết, kiểm tra nhịp tim, đếm bước chân đi bộ..., các thiết bị đeo hứa hẹn sẽ cập nhật những ứng dụng khác, như kiểm tra tài khoản, tra cứu mã chứng khoán, xác định vân tay... Hãng Samsung thậm chí còn đặt tiêu chí sẽ dùng đồng hồ thông minh để điều khiển tất cả những sản phẩm công nghệ nào có tên Samsung!

Cả thế giới trong vòng tay

Cách đây chưa lâu, bên lề một hội nghị công nghệ tại Đà Nẵng, người viết bài này có dịp trò chuyện với một chuyên viên IT đến từ hãng Hitachi. Khi ngẫu nhiên nói đến xu hướng kết nối công nghệ, chuyên viên này nhận xét “hững hờ”: Đừng lo, một thời gian nữa sẽ có cả thế giới trong vòng tay!

Ngữ cảnh “trong vòng tay” nghe rất lãng mạn, không ai để ý đến điều đó. Nhưng ngẫu nhiên nhìn thiết bị đeo tay Galaxy Fit trên cổ tay một nữ quản lý doanh nghiệp, người viết chợt hiểu, “vòng tay” được ám chỉ một thiết bị đeo mới, hướng về công nghệ tương lai, hơn là 2 cánh tay con người!

Apple, Sony, LG, Samsung, và rất nhiều hãng công nghệ khác, đang nỗ lực thực hiện ý tưởng đó, với các thiết bị đeo đang đua nhau xuất hiện trên thị trường. Một kỹ sư Intel cũng từng nhận định, công nghệ chip của hãng này, trong gần 3 năm qua, đã hướng đến khả năng tích hợp những sức mạnh xử lý mới, chỉ với một cấu trúc nhỏ bé “bằng đầu ngón tay”. Thiết bị đeo, là cơ sở cho vận động ấy.

Người dùng sẽ nghĩ thế nào, nếu một ngày không xa, một nhân viên văn phòng đi làm không phải mang theo laptop, cũng bỏ qua máy tính bảng. Trên cổ tay người ấy chỉ có một chiếc vòng đeo theo dõi sức khỏe, hay đơn giản là một chiếc đồng hồ thông minh. Đến bàn làm việc, người ấy chỉ mở thiết bị đeo ra, đặt lên bàn, dùng khẩu lệnh khởi động bàn phím ảo và màn hình chiếu lên tấm nhựa đặt phía trước. Chỉ sau mươi giây, một máy tính đã sẵn sàng. Hết giờ làm việc, thiết bị đeo lại là chiếc vòng để cùng chủ nhân ra phố. Hành trang công sở nhẹ tênh!

Bình luận điều này, kỹ sư Intel nọ thổ lộ, có 2 điều đáng quan tâm lâu nay là bộ nhớ, và nguồn pin cho thiết bị đeo đủ sức làm việc cả ngày, hiện tại đều đã được xử lý xong.

Điện toán đám mây, từ khá lâu đã là giải pháp cho bộ nhớ các văn phòng lưu động, nay chỉ cần tích hợp tốt hơn với các hãng công nghệ để nối kết tốt với thiết bị đeo là xong. Thậm chí, với bộ nhớ ảo, những thiết bị đeo đặc thù như kính, sẽ có thể được mở rộng những cơ hội thao tác như mọi người mong mỏi, miễn là chấp hành theo các quy định luật pháp.

Pin cho thiết bị đeo, trong 2 năm qua cũng gây tranh cãi. Intel, và các hãng công nghệ, đã giải quyết được vấn đề này, bằng thiết bị sạc pin không dây, có thể gắn dưới mặt bàn làm việc để sạc điện cho mọi thiết bị đặt phía trên. Điều này đồng nghĩa với chuyện đồng hồ thông minh đủ sức vận hành như một laptop suốt ngày khi để trên mặt bàn sạc được điện.

Với cách nhìn ấy, quả thật công nghệ, đang bước đi những bước nhanh chóng để biến những ước mơ thời xa xưa thành hiện thực, và cả thế giới sẽ gói gọn trong một thiết bị đeo sẽ không phải là chuyện viển vông!

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ