Xe ô tô chạy điện: Sạc pin dễ như đổ xăng mới phát triển?

Minh Trang

06:30 01/10/2015

BizLIVE -

Gần đây, cả Tesla Porche đều tung ra những mẫu xe ô tô chạy điện mới, không nhiên liệu. Vậy tương lai nào cho xe ô tô chạy điện?

Xe ô tô chạy điện: Sạc pin dễ như đổ xăng mới phát triển?

Mẫu xe chạy điện mới của Porche.

Các hãng xe lớn liên tục giới thiệu ô tô chạy điện?

Tesla Motors đã chính thức giới thiệu chiếc SUV chạy điện Model X của hãng. Một số thông tin đáng chú ý cho mẫu SUV mới của Tesla gồm quãng đường đi được 413 km cho một lần sạc, có 7 chỗ ngồi, tổng công suất 762 mã lực, tăng tốc từ 0-100 km/h trong 4,8 giây (chế độ Ludirous mất 3,2 giây), tốc độ tối đa 250 km/h,...
Tesla đưa ra 2 cấu hình cho Model X, cả 2 đều trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh. Phiên bản tiêu chuẩn sẽ là Tesla Model X 90D với quãng đường đi được khoảng 413 km cho một lần sạc. Xe có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng hơn 4,8 giây.
Tesla Model X. 
Trước đó, Porche cũng đã giới thiệu mẫu xe Mission E, mẫu xe 4 cửa chạy điện công suất 600 mã lực, hoạt động trong phạm vi 500 km chỉ với một lần sạc và thời gian sạc 15 phút được 80% pin. Mission E có 2 động cơ điện phát triển từ mẫu 919 Hybrid. Sức mạnh từ 2 động cơ điện cho công suất 600 mã lực kết hợp hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian.
Bên cạnh những hãng xe lớn, Thunder Power, hãng xe hơi đến từ Đài Loan, đã gây bất ngờ tại triển lãm Frankfurt Motor Show khi giới thiệu mẫu sedan chạy điện với khả năng đi được lên đến 650 km cho mỗi lần sạc.  Hãng xe hơi đến từ Đài Loan cho biết để đạt mức phạm vi hoạt động thuộc vào top của thế giới xe điện hiện nay, Thunder Power Sedan được trang bị bộ pin lithium-ion 125 kWh. Với chế độ sạc bình thường thì bộ pin 125 kWh này cần 6 tiếng đồng hồ để sạc đầy, còn với chế độ sạc nhanh thì chỉ mất khoảng 1h. 
Các mẫu xe chạy điện liên tục được ra mắt với những cải tiến và công nghệ sạc điện, giúp chiếc xe ô tô chạy được trong thời gian dài, tuy nhiên muốn xe ô tô điện phát triển, việc sạc pin nhanh và dễ dàng mới thực sự khiến các mẫu xe này "thu hút" người dùng?
Sẽ trở thành xu hướng?
Sau vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen là minh chứng rõ ràng cho sự “giới hạn” của động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu hoá thạch. Đây không phải là nguồn năng lượng trong tương lai của loài người. Vì vậy, việc phát triển ô tô điện là một xu thế tất yếu.

Tuy nhiên, ô tô điện phát triển đồng nghĩa tăng nhu cầu dùng điện. Cân bằng cung-cầu năng lượng sẽ là yếu tố then chốt để loại hình giao thông này phát triển bền vững. Khi thị trường xe điện rục rịch tăng tốc cũng là lúc các quốc gia ồ ạt trang bị lưới điện thông minh. 500.000 trạm sạc điện tại các bãi đỗ xe, tòa nhà và khu vực hành chính dự kiến hoàn tất ở châu Âu năm 2015. New York sẽ có 10.000 điểm sạc, Nhật có 12.000, trong đó 8.000 điểm là trạm sạc nhanh. Một lưới điện thông minh không thể thiếu nếu muốn quản lý tối ưu việc phân phối năng lượng đại trà.

 
Cần phải giải quyết bài toán nguồn năng lượng cho xe điện. 
 

Dẫu đầu tư tốn kém, thậm chí có thể lỗ trong giai đoạn đầu nhưng các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, châu Âu đều đặt kế hoạch phát triển ô tô điện và lưới điện thông minh là giải pháp chiến lược.

So với động cơ xăng, nhược điểm của động cơ điện là cần sạc thường xuyên, giá thành pin đắt, tuổi thọ ngắn, công suất yếu… Làm cách nào để sạc điện ô tô cũng đơn giản như đi đổ xăng thì ô tô điện mới đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng!

Dù có giới thiệu nhiều mẫu xe ô tô điện hấp dẫn nhưng để xe điện phổ biến, các nhà sản xuất cần phải giải quyết bài toán nguồn năng lượng cho xe điện. 

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ