Vừa ra mắt, bộ đôi iPhone 6s đã “dính” phải bê bối “Chipgate”

Nguyễn Thắm

06:59 10/10/2015

BizLIVE -

Được biết, những chiếc điện thoại iPhone 6s và iPhone 6s Plus đang có sự chênh lệch về thời lượng sử dụng pin lên tới gần 2 giờ, tùy thuộc vào đơn vị cung cấp chip cho Apple.

Vừa ra mắt, bộ đôi iPhone 6s đã “dính” phải bê bối “Chipgate”

iPhone 6s - một trong 2 mẫu điện thoại mới nhất của Apple

Hai mẫu điện thoại mới nhất của Apple – iPhone 6s và iPhone 6s Plus vừa gặp phải một vụ bê bối mang tên “Chipgate” do nhiều thông tin cho rằng những chiếc điện thoại này có tuổi thọ pin khác nhau, Business Insider đưa tin.

Sở dĩ có sự khác biệt về thời lượng sử dụng pin lớn như vậy là do Apple đã sử dụng 2 nhà cung cấp chip khác nhau cho các mẫu điện thoại mới nhất của mình, dẫn tới việc các mẫu điện thoại khi hoàn thành có thời lượng sử dụng pin phụ thuộc vào nhà sản xuất bộ vi xử lý bên trong máy.

Sự cố “Chipgate”

Vừa ra mắt, iPhone 6s và iPhone 6s Plus đã "dính" phải sự cố về tuổi thọ pin 

Được biết, iPhone 6s và iPhone 6s Plus - hai mẫu điện thoại thông minh mới nhất của Apple được trang bị bộ vi xử lý A9 từ hai nhà cung cấp bên ngoài là: TSMC và Samsung.

Vì vậy, có sự khác biệt giữa các mẫu chip trong iPhone 6s và iPhone 6s Plus cũng là điều dễ hiểu. Đầu tiên, là sự khác nhau về  kích thước của 2 loại vi xử lý. Theo đó, mẫu chip A9 được sản xuất bởi Samsung có kích thước 96 mm2 và chip của TSMC là 104,5 mm2.

Thêm vào đó, các cuộc thử nghiệm của người dùng đã chứng minh sự khác biệt về thời lượng pin ở những chiếc điện thoại khác nhau.

Ví dụ, người dùng Reddit cho biết: họ đã thử nghiệm 2 chiếc iPhone 6s Plus với 2 loại chip khác nhau. Cuộc thử nghiệm cho thấy có một sự khác biệt khá lớn về thời lượng sử dụng pin của 2 chiếc điện thoại khác nhau lên tới gần 2 giờ.

Kết quả thử nghiệm của người dùng iPhone 6s Plus 

Một thử nghiệm khác từ người dùng Youtube – anh Austin Evans cũng chỉ ra một số khác biệt trong hoạt động của những chiếc điện thoại có nhà cung cấp chip khác nhau. Theo đó,  chip TSMC có vẻ như chạy hiệu quả hơn.

"Đối với việc sử dụng bình thường thì sự khác biệt về thời lượng pin của mẫu điện thoại iPhone 6s và iPhone 6s Plus là không đáng kể, nhưng trong trường hợp sử dụng “nặng” thì mẫu iPhone sở hữu chip của TSMC có thể cung cấp cho bạn lượng pin tốt hơn“, Evans cho biết.

Apple nói gì?

Phản hồi về những chỉ trích của khách hàng, Apple cho biết những cuộc thử nghiệm trên "không đại diện cho việc sử dụng của người dùng trong cuộc sống hàng ngày."

Với mẫu chip A9 mà Apple trang bị trong mẫu iPhone 6s hoặc iPhone 6s Plus, người dùng đang nhận được  chiếc điện thoại thông minh hiện đại nhất trên thế giới.

Và mỗi nhà cung cấp chip đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của Apple để cung cấp hiệu suất đáng kinh ngạc và tuổi thọ pin tuyệt vời cho hai mẫu điện thoại này.

Tuy nhiên, một số thử nghiệm của người dùng lại “ép” chiếc điện thoại iPhone xử lý khối lượng công việc nặng liên tục cho đến khi cạn kiệt pin. Vì vậy, đây không phải là đại diện cho việc sử dụng của người dùng trong cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó, đây cũng là một cách sai lệch để đo tuổi thọ pin thực tế.

 Người dùng bức xúc vì sự khác về chất lượng của những chiếc điện thoại iPhone mới

Theo các thử nghiệm và dữ liệu khách hàng của Apple cho thấy: "tuổi thọ pin thực tế của 6s iPhone và iPhone 6s Plus có chip khác nhau chỉ chênh lệch khoảng  2 đến 3%", công ty cho biết.

Phát biểu này đã phần nào trấn an dư luận, tuy nhiên một số khách hàng vẫn tỏ ra vô cùng thất vọng. Bởi lẽ, họ đều phải bỏ ra số tiền như nhau để mua mẫu điện thoại iPhone 6s và iPhone 6s Plus nhưng lại nhận được những sản phẩm có chất lượng khác nhau.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: iPhone 6s
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ