Từ 1/9, khách đi tàu có thể đặt vé bằng smartphone?

Hoàng Ly

16:20 27/08/2015

BizLIVE -

Từ 2h sáng 1/9, ngành đường sắt sẽ chính thức đưa hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử đi vào hoạt động.

Từ 1/9, khách đi tàu có thể đặt vé bằng smartphone?

Ảnh minh họa.

Với hệ thống này, hành khách có thể đặt mua vé qua các websitewww.dsvn.vn, www.vietnamrailway.vn và www.vetau.com.vn.

Sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé sẽ được gửi đến hộp thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé.

Với những thông tin này, hành khách có thể tự in thẻ lên tàu bằng máy in thông dụng trên giấy A4 mà không nhất thiết phải ra ga lấy vé như trước. Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận mã đặt chỗ qua tin nhắn. Hành khách sẽ sử dụng mã này để tìm thông tin về vé trên website www.dsvn.vn và in thẻ lên tàu.

Những hành khách không có máy in có thể in trực tiếp tại các ki-ốt đặt sẵn tại ga. Hoặc hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu lại thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu và thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân. Trên vé điện tử có mã bảo mật QR để thiết bị kiểm soát đọc được các thông tin trong vé điện tử.

Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng thì tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống vé điện tử (từ 23 giờ ngày 31/8 đến 2 giờ ngày 1/9), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tạm thời không bán vé online mà tổ chức bán vé trực tiếp cho hành khách có nhu cầu mua vé đi ngay tại các nhà ga dọc đường trên các tuyến.

HOÀNG LY

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine