Tiến sỹ Việt sáng tạo “mắt thần” miễn phí cho người khiếm thị

Minh Trang

06:33 29/07/2015

BizLIVE -

Thời gian gần đây, nhiều người khiếm thị ở TP.HCM được tiếp xúc với một thiết bị mà người ta quen gọi là: mắt thần, đó chính là chiếc kính giúp người khiếm thị tránh các chướng ngại vật dễ dàng trong khi di chuyển. 

Tiến sỹ Việt sáng tạo “mắt thần” miễn phí cho người khiếm thị

Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải. Nguồn: tuoitre.vn.

Theo Tuổi trẻ TV, anh Lê Thanh Hải, một người khiếm thị ở TPHCM cho biết: Kính này hỗ trợ rất tốt cho người mù ở đường. Trên đường có rất nhiều vật cản, nó sẽ giúp cho người nhận biết được vật cản và tránh. 

Tác giả mang tính bước ngoặt ấy chính là TS. Nguyễn Bá Hải – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, người đã từ chối cơ hội làm việc tại nước ngoài với mức lương hấp dẫn, mà về Việt Nam sáng tạo ra mắt thần cho người khiếm thị. Đó là công trình mà anh và các cộng sự của mình đã ấp ủ, và dành trọng tâm huyết dành trọn cho người đang khát khao ánh sáng. Mắt thần được trao tặng cho người khiếm thị hiện nay đã là phiên bản thứ 9 sau nhiều phiên bản kồng kềnh trước đó.

Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải. 

TS Hải cho biết sắp tới cho phiên bản mắt thần 3, thiết bị đầu tiên nhỏ gọn nhẹ hơn 100gr, không còn dây kết nối lòng thòng, nên người khiếm thị sẽ thuận lợi hơn khi đi lại. Mặt khác, tốc độ phát hiện vật cản sẽ tăng gấp bốn 4 lần so với phiên bản trước.

Khi sử dụng bộ cảm biến của kính sẽ phát hiện vật cản phía trước, và báo về cho hộp điều khiển rồi truyền đến người khiếm thị bằng tín hiệu rung giúp người khiếm thị nhận biết vật cản.

Chiếc kính này giúp người nào khiếm thị hòa nhập hơn với cuộc sống, tiếp thêm niềm tin nghị lực sống.

Bà Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch Hội người mù quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Sau 1 thời gian được sử dụng cảm thấy rất thoải mái, nhờ mắt thần này tránh được chướng ngại vật ở tầm trên.

Nhiều nhà sản xuất ngỏ ý muốn mua bản quyền của sản phẩm này với giá không hề nhỏ nhưng TS Nguyễn Bá Hải chỉ muốn tìm nhà tài trợ để sản xuất, gửi tặng người khiếm thị. Đồng cảm với TS Bá Hải, nhiều nhà tài trợ và đồng nghiệp đã thành lập nên Công ty Kiến Bình Minh, với đội ngũ tình nguyện viên làm việc không lĩnh lương, sẵn sàng trao tặng kính cho nhiều người khiếm thị.

Ông Tạ Văn Vàng, Giám đốc Công ty Kiến Bình Minh, cho hay: Ngoài những người mù có điều kiện tài chính, họ ủng hộ cho chúng tôi để thực hiện việc trao tặng cho những người mù có hoàn cảnh khó khan. Với những nhà khoa trẻ có tâm nguyện như TS Bá Hải, chúng tôi thật là trân trọng.

TS Nguyễn Bá Hải cho biết: Được sự chung tay, các mạnh thường quân, đặc biệt là những người sáng lập ra Công ty Kiến Bình Minh. Tất cả những cổ đông, người sáng lập đều có một cam kết rằng: mọi lợi nhuận nếu có của chương trình này sau khi lan tỏa đều tặng lại cho người khiếm thị những cái kính hoặc là đầu tư cho nhóm học làm sao cho người mù có thể đi lại được.

Trao tặng mắt thần miễn phí cho người khiếm thị. 

Đến nay, dự án đã trao tặng 600 chiếc kính cho người khiếm thị. Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ mở rộng ra cả nước.

Đôi mắt thần đã mở ra một chân trời mới dù chưa phải là ánh sáng nhưng đầy ắp sự yêu thương với người khiếm thị.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ