Thiết bị phá sóng: Nhà quản lý cấm, buôn bán càng công khai trên mạng Internet?

Trang Minh

11:30 18/04/2016

BizLIVE - Các thiết bị phá sóng mạng di động là mặt hàng cấm được trao đổi, buôn bán trên thị trường. Tuy nhiên, việc buôn bán các thiết bị này vẫn diễn ra công khai trên mạng Internet, bất chấp quy định của các cơ quan quản lý.

Thiết bị phá sóng: Nhà quản lý cấm, buôn bán càng công khai trên mạng Internet?

Thiết bị phá sóng.

Theo quyết định hiện hành của nhà nước là nghiêm cấm các đối tượng khác được kinh doanh, sản xuất, trao đổi và sử dụng các loại thiết bị phá sóng. 
Cục Tần số vô tuyến điện cũng đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường, Tổng cục Hải quan để đề nghị tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng các thiết bị vô tuyến điện không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, trong đó có thiết bị phá sóng. Tuy nhiên, các thiết bị phá sóng này đang được rao bán công khai trên mạng Internet.
Một số thiết bị phá sóng được buôn bán công khai và ngụy trang dưới vật dụng cá nhân.
Chỉ cần gõ từ khóa "thiết bị phá sóng" trên Google, người có nhu cầu đã có được hơn kết quả tìm kiếm về các website cung cấp sản phẩm như: dochoi…vn; congnghe…com; sanpham…com v.v. Theo tìm hiểu, các thiết bị phá sóng có giá từ 1,5 triệu đồng đến 7 triệu đồng. Việc sử dụng thiết bị này khá đơn giản, chỉ cần bấm nút là thiết bị hoạt động.
Liên hệ với một người bán các thiết bị phá sóng theo số điện thoại trên website thì người bán cho biết các mẫu máy này là hàng cấm nên chỉ chấp nhận giao hàng qua chuyển phát nhanh. Nếu muốn mua thì báo mẫu máy cần mua theo thông tin trên website, sau đó chuyển tiền mua hàng vào tài khoản ngân hàng, sẽ có người giao hàng tận nơi.
Cũng theo người bán, ngay sau khi thiết bị phá sóng được bật lên, chỉ sau vài giây, mọi thiết bị định vị xung quanh đều bị chặn. Đối tượng khách hàng có nhu cầu đối với thiết bị phá sóng định vị thường là lái xe ô tô. Khi dùng xe vào chuyện riêng tư không muốn bị quản lý nên đã sử dụng thiết bị phá sóng định vị. Khi sử dụng thiết bị này thì người quản lý xe chỉ biết được vị trí của xe khi thiết bị chưa kích hoạt.
Có thể thấy rằng việc mua bán, vận chuyển các thiết bị phá sóng đang diễn ra một cách khá dễ dàng bất chấp quy định của các cơ quan chức năng. Các thiết bị này thường không có hình dạng chuẩn và được ngụy trang dưới dạng đồ dùng cá nhân nên rất khó nhận biết. 

TRANG MINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine