Thiết bị đeo bao giờ có camera?

Nguyên Đức

09:55 11/05/2015

BizLIVE -

Tại sao các thiết bị đeo gần đây không có camera để tiện hỗ trợ ghi nhận các hình ảnh cần thiết cho sinh hoạt và giao tiếp? Câu trả lời là do lo ngại xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Thiết bị đeo bao giờ có camera?

Thiết bị đeo đã bị loại bỏ tính năng camera do khả năng vi phạm quyền cá nhân.

Thực tế thì mẫu đồng hồ thông minh Gear 1 của Samsung đã có camera để hỗ trợ ghi hình video; và chiếc kính đeo Google Glass ban đầu cũng mang ý tưởng “nhìn đâu ghi hình đó”. Song từ thực tế ứng dụng, các nhà sản xuất đã buộc phải loại bỏ hướng hỗ trợ này.

Vi phạm quyền cá nhân?

Những nhìn nhận đã có của các luật sư ở Châu Âu và tại Mỹ đồng thể hiện quan điểm, khi thiết bị đeo thông minh có gắn kèm camera và micro, quyền cá nhân của người dùng sẽ bị xâm phạm.

Thực tế cũng cho thấy, với một số thiết bị đeo có camera, đã xuất hiện tình trạng “quay lén”, của một số phần xử tiêu cực trong xã hội. Không ít thanh niên “hiếu kỳ” đã sử dụng những chiếc đồng hồ thông minh để “quay trộm dưới váy” các cô gái ngồi trong quán cafe, cũng như đặt ngay các...toilet.

Khả năng ghi âm của thiết bị đeo cũng có thể mang lại những hệ quả tương tự, khi người dùng cố ý sử dụng để “cài” người khác vào thế khó bởi câu chuyện được ghi âm bất ngờ.
Samsung Galaxy Gear 1 có camera, vẫn đang là câu chuyện tranh luận của giới công nghệ. 

Do đó, tinh thần chung của các hãng sản xuất thiết bị đeo, là sẽ chấm dứt ý tưởng “nhìn đâu chụp đó” của họ. Đơn giản là thành phần người dùng lợi dụng các tính năng này để lưu giữ những hình ảnh riêng tư của người khác, đang ngày càng tăng lên trong xã hội công nghệ số hôm nay.

Một số nhà báo quốc tế khi được hỏi về thiết bị đeo, cũng tỏ vẻ thất vọng khi họ sẽ không thể dùng chúng vào phục vụ tác nghiệp, có thể ghi âm và lấy hình ảnh video ở mọi nơi. Song họ đều khẳng định, không thể chấp nhận dùng thiết bị đeo có tính năng quay phim ghi âm một cách bừa bãi.

Ý thức và kiểm soát bản quyền?

Tuy nhiên, ý tưởng dùng thiết bị đeo để ghi hình và ghi âm trong cuộc sống không phải là không hấp dẫn. Ngay Google, khi khởi động sản phẩm kính đeo thông minh của mình, đã bộc lộ tinh thần lạc quan về tiềm năng to lớn của thị trường. “Hãy tưởng tượng những hình ảnh ngây ngô của đám trẻ gia đình, những khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ được ghi nhận lại ngay và tức thời, bởi đôi mắt quan sát của bạn qua kính nhìn thông minh”. Thông điệp từ sản phẩm đã nhấn mạnh như vậy.

Trong đời thường, ai không có một lần phải lấy làm hối tiếc khi bỏ lỡ việc ghi nhận một khoảnh khắc nào đó mà không phải ai cũng chứng kiến.
Ai cũng muốn có một thiết bị thông minh cho phép ghi hình và xem lại mọi nơi mọi lúc. 

Ngay với lực lượng an ninh bảo vệ, họ cũng rất cần những thiết bị có thể giúp họ nắm giữ được ngay hình ảnh làm chứng cứ cho một hành vi vi phạm nào đó đang xảy ra chớp nhoáng trước mắt.

Do đó, nếu thiết bị đeo có thể mang lại một khả năng ứng phó nhạy hơn để phục vụ nhu cầu lưu giữ dữ liệu cuộc sống của mỗi người, các nhà sản xuất sẽ có được một cơ hội kinh doanh cực kỳ to lớn.

Theo nhìn nhận của một số chuyên gia, câu chuyện này đang tiếp tục được đặt ra và đang được những cơ sở nghiên cứu pháp lý xem xét, để sớm định được một cơ hội cho thiết bị đeo thông minh có camera.

Họ chỉ ra được ít nhất 3 nhóm đối tượng có thể sử dụng những thiết bị này, là lực lượng chuyên trách an ninh, cảnh sát; những người có chuyên môn nghiệp vụ cao như nhà báo, thám tử tư; và những đối tượng có nhu cầu đặc biệt được hướng dẫn nghiệp vụ cũng như ý thức bản quyền số.

Một khả năng khác, là nhận thức về luật bản quyền, về kỹ thuật số được áp dụng phổ biến và hữu hiệu hơn.

 Ý thức bản quyền số phát triển trong xã hội, sẽ là điều kiện cho thiết bị đeo trở lại có camera.

“Đơn cử You Tube đến nay đã từ chối cho đăng tải lên mạng những đoạn clip có dấu hiệu vi phạm bản quyền. Các hãng dịch vụ hỗ trợ trực tuyến đều phải nghĩ đến điều này, để vừa bảo đảm tính an toàn thông tin, bản quyền cho các tác phẩm, dữ liệu thông tin; vừa bảo đảm quyền lợi cá nhân”, một chuyên gia công nghệ nhận xét.

Như thế, có thể hy vọng rằng, với một quy trình kiểm soát nghiêm ngặt hơn của các hãng công nghệ và truyền thông về bản quyền số, về bảo mật thông tin cho người dùng và yêu cầu trách nhiệm với sản phẩm sử dụng, các hãng sản xuất thiết bị đeo sẽ sớm có được thỏa thuận cùng các tổ chức pháp lý và hỗ trợ xã hội, để tích hợp lại ý tưởng có camera trên thiết bị đeo.

Người dùng không thể chia sẻ, up lên mạng những video và hình ảnh, âm thanh vi phạm bản quyền hoặc có yếu tố cá nhân riêng tư, sẽ là điều kiện cần thiết để thiết bị đeo có camera trong tương lai!

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?