Thâm nhập chợ điện tử biên giới: iPhone được bán theo “cọc”

Minh Trang

16:14 25/08/2015

BizLIVE -

Những chiếc iPhone giá rẻ đội lốt hàng chính hãng được bày bán công khai tại chợ Vinh Cơ, Móng Cái, Quảng Ninh.

Thâm nhập chợ điện tử biên giới: iPhone được bán theo “cọc”

Ảnh minh họa.

Theo VTV, những chiếc iPhone giá rẻ đội lốt hàng chính hãng, nếu chiếc iPhone không phải mua từ hàng chính hãng phân phối của Apple thì rất có thể những chiếc iPhone đó đã được mua từ khu chợ Vinh Cơ, một khu chợ chuyên bán hàng điện tử ở Móng Cái, được gọi đùa là "chợ táo biên giới".

Chợ buôn bán sản phẩm của Apple một cách công khai. Khu chợ Vinh Cơ cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tầm vài trăm mét, các cửa hàng không phải đại lý chính hãng hay nhượng quyền thương hiệu nhưng logo của Apple vẫn hiện diện ở khắp nơi.

Ở chợ "táo" biên giới này iPhone loại nào cũng có, tất cả cùng 1 xuất xứ. Một người bán hàng khẳng định: Tất cả đều là hàng Trung Quốc, không phải trong chợ, kể cả mua ở ngoài, bảo là hàng công ty nhưng tất cả đều là hàng Trung Quốc.

Người bán hàng khẳng định với người mua. Nguồn: VTV. 

Thế nhưng, vẫn có những chủ hàng khẳng định, điện thoại của mình là máy mới, hàng chính hãng do Apple bán ra. Trên thực tế, dù được khẳng định là iPhone chính hãng, nhưng phần lớn iPhone tại đây lại chỉ sở hữu mức giá bằng một nửa, hoặc 1/3 iPhone được phân phối chính thức tại Việt Nam.

Thậm chí, một hai triệu đồng cũng có thể sắm nguyên một chiếc iPhone 6 Plus tại đây. Theo lời chủ một cửa hàng khác: "Hàng 3G là hàng đắt... 2 triệu tám... Hàng 2G thì chỉ hơn 1 triệu thôi."

Thế nhưng, mọi chuyện chỉ vỡ lở khi chính chủ cửa hàng này tiết lộ: "Hàng thay vỏ mà chị. Tức là chị thay hết, giữ nguyên cái main. Vâng... main giữ nguyên". Và đương nhiên, người mua cũng chẳng thể kiểm tra được thông số của chiếc điện thoại trên trang chủ của Apple.

Thậm chí, tại khu chợ Vinh Cơ, người xe ôm cũng có thể là người dắt mối bán iPhone giả, dịch vụ vận chuyển cũng được phục vụ tận nơi, tùy theo nhu cầu của người mua.

Có lẽ, ngay cả các lãnh đạo vui tính nhất của Apple, cũng chẳng bao giờ tưởng tượng ra cảnh, những siêu phẩm của họ lại được các cửa hàng tại Việt Nam bán ra theo từng bó và buộc dây chun như thế này.

Nhiều người xếp hàng chờ mua iPhone mới, nhưng tại khu chợ Vinh Cơ iPhone lại được bán theo cọc. 

Đương nhiên, iPhone mua theo bó sẽ không đi kèm bất kì phụ kiện nào như tai nghe, sạc, cáp hay vỏ hộp.

Đằng sau những cánh cửa khép hờ của các cửa hàng ở khu chợ Vinh Cơ, mua và bán iPhone ở đây chưa bao giờ dễ dàng đến vậy.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người tiêu dùng ngay từ lúc mua đã biết rằng iPhone được bó cọc buộc chun. Tuy nhiên trước khi đến tay người tiêu dùng, chúng đã được chủ cửa hàng sử dụng nhiều mánh khóe để biến thành hàng chính hãng nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

MINH TRANG / Theo VTV

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ