Tại sao Tim Cook lại làm thứ mà Steve Jobs ghét?

Việt Khôi

10:37 11/09/2015

BizLIVE - Hồi 2007, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên của mình, ông đặt ra câu hỏi "Tại sao lại cần một chiếc bút cảm ứng" khi mà chiếc iPhone của họ có thể thao tác mọi thứ bằng ngón tay. Thế nhưng đến lúc này, Tim Cook lại sản xuất ra chiếc "đồ thừa" ấy với mức giá không hề rẻ.

Tại sao Tim Cook lại làm thứ mà Steve Jobs ghét?

Phil Schiller giới thiệu về Apple Pencil

Hai ngày trước, khi Giám đốc marketing Apple Phil Schiller tuyên bố rằng Apple đã tạo ra bút stylus cho chiếc iPad mới của mình, toàn bộ khán phòng đã cười ầm lên. Rõ ràng là trước đây Apple đã tuyên bố rằng sẽ chỉ sử dụng cảm ứng ngón tay cho mọi thao tác trên thiết bị của họ.  

Steve Jobs từng đứng trên sân khấu và hỏi: “Ai lại cần một cái bút cảm ứng? Trong khi bạn mang nó ra đường, sử dụng một lúc xong rồi quên luôn nó trên mặt bàn. Thế là mất”. Khi Steve Jobs nói rằng chiếc bút cảm ứng là không cần thiết, ông không chỉ nói đến việc sử dụng bút với màn hình 3,5 inch mà còn hàm ý bút cảm ứng đã hết thời. Nó sẽ không còn cần thiết vì khi đó công nghệ cảm ứng điện dung đã tạo ra một trải nghiệm khác cho người dùng.

iPhone khi đó là chiếc điện thoại khởi đầu cho phong trào sử dụng điện dung trên các mẫu điện thoại thông minh. Lần đầu tiên người dùng được sử dụng cảm ứng đa điểm chỉ cần dùng 2 ngón tay kéo là có thể phóng to được ảnh. Ngoài ra công nghệ này còn cho phép Apple sử dụng những loại kính màn hình cao cấp để tăng độ chính xác của cảm ứng đồng thời giữ được độ sáng của màn hình.

Có thể nói đây là một bước tiến lớn so với công nghệ trước đó là cảm ứng điện trở và tạo ra một cách sử dụng điện thoại mới. Năm 2006, chiếc smartphone thật sự  khi đó là chiếc Palm Treo 700p chưa cho phép người dùng sử dụng ngón tay trên màn hình. Bút cảm ứng có tác dụng giúp người dùng thao tác một cách nhanh chóng trên màn hình. Thế nhưng sau đó vẫn phải dùng bàn phím cứng để soạn thảo. Đến năm 2014, bút cảm ứng lại một làn nữa xuất hiện trong mẫu máy Nintendo 3DS.

Apple sẽ không từ chối khách hàng

Tại sao Apple lại tạo ra chiếc bút khá đắt tiền này cho một chiếc máy tính bảng kích thước lớn phù hợp với việc xem phim hơn là mang đi hằng ngày? Đó là do Steve Jobs không sớm nhận ra iPhone là một công cụ tuyệt vời cho những người làm đồ hoạ hoặc các hoạ sĩ.

 Apple Pencil rất phù hợp cho những ai phải vẽ trên máy tính bảng

Đây là những người có thói quen sử dụng các bàn vẽ chuyên nghiệp. Vậy thì khi sử dụng Pencil, họ đã có thể dùng iPad như một chiếc bàn vẽ chuyên nghiệp. Bút thể hiện được nét vẽ thanh, đậm. Thao tác vẽ sẽ không có độ trễ. Mọi thứ giống hệt bút chì thường.

Nhiều người dùng coi Apple là đi sau do Samsung đã tích hợp bút vào dòng Note từ khá lâu. Microsoft cũng tương tự khi bán kèm bút với máy tính bảng Surface. Bên cạnh đó trước đây khi Samsung làm ra những chiếc điện thoại với màn hình lớn hơn, Apple cũng đi theo công ty Hàn Quốc sản xuất chiếc điện thoại iPhone có màn hình 4,7 và 5,5 inch.

Video trải nghiệm thực tế Apple Pencil (nguồn: Techcrunch)

Apple từ lâu đã được biết đến như một công ty luôn đi theo xu hướng của thị trường với điện thoại màn hình to hơn và máy tính bảng bé hơn. Đến nay họ đã có cả đồng hồ thông minh và máy tính bảng kích thước rất lớn. Lần này cũng vậy. Họ quyết định tạo ra một chiếc bút có thể hoạt động hoàn hảo. Tất nhiên với mức giá không hề rẻ, người dùng có thể chấp nhận mua nếu cảm thấy cần. Còn không thì vẫn có thể sử dụng ngón tay để dùng. Đây cũng có thể là những gì Steve Jobs muốn.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine