Tại sao máy tính Casio lại đắt gấp 4 lần máy tính bảng Amazon?

Việt Khôi

10:51 21/09/2015

BizLIVE - 24 giờ sau khi nhà bán lẻ ở Mỹ bắt đầu bán ra máy tính bảng của mình thì công ty điện tử Nhật Bản lại cho ra mắt mẫu máy tính bỏ túi mới. Thế nhưng tại sao máy tính bảng thì chỉ có giá 50 USD còn máy tính bỏ túi lại có giá gấp 4 lần?

Tại sao máy tính Casio lại đắt gấp 4 lần máy tính bảng Amazon?

Ảnh minh họa.

Chẳng ai có thể tin được một cái máy tính bỏ túi lại có giá đến 220 USD. Đây là mẫu máy S100 của Casio. Giá đắt nhưng lại không có chức năng vẽ đồ thị, phần cứng chẳng có gì. Đơn giản chỉ là một chiếc máy tính bỏ túi bình thường. Bàn hình hiển thị các số điện tử cơ bản. Tính được các dãy số có 12 chữ số. Tất cả đều cơ bản từ những năm 90. Chiếc máy này còn không thể cập nhật firmware.
Trong khi đó chiếc máy tính bảng của Amazon chỉ có giá 50 USD nhưng lại có màn hình 7 inch, bộ nhớ trong 8GBm vi xử lý lõi tứ và pin lớn hơn. Làm được tất cả các công việc hiện nay từ xem phim đến chạy ứng dụng. Và ngoài ra cho phép lựa chọn tới 3000 ứng dụng miễn phí có chức năng làm máy tính.
Như vậy khoảng cách giữa sản phẩm mới giá rẻ và một sản phẩm cao cấp truyền thống là quá lớn. Thế nhưng không hẳn chuyện này là cái gì đó không đúng hay quá lạ. Đơn giản là cả hai sản phẩm đều đang mang lại cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo nhất.
Máy tính bảng giá rẻ
Đầu tiên phải kể đến mẫu máy tính bảng Fire của Amazon. Trên thực tế thì đây không phải là chiếc máy tính bảng đầu tiên có giá 50 USD. Khách hàng tại Mỹ đã từng mua được những chiếc máy tính bảng với mức giá tương tự được phân phối qua nhà bán lẻ Walmart. Các sản phẩm này thường cạnh tranh với nhau ở số lượng máy được bán ra.
 Máy tính bảng Fire của Amazon đang là chiếc máy tính bảng giá rẻ hấp dẫn nhất
Thế nhưng với trường hợp của Amazon, các máy tính bảng của hãng này đều đạt được thứ hạng cao nhờ các tiêu chí khác. Máy nhẹ hơn, pin lâu hơn, màn hình chất lượng tốt vì sử dụng tấm nền IPS. Chỉ riêng điều này đã đánh bại mọi đối thủ giá rẻ khác.
Lý do mà Amazon có thể bán được chiếc máy tính bảng với giá rẻ như vậy ngoài việc chi phí sản xuất phần cứng được hạ thấp, Amazon đang hướng đến việc bán được nhiều máy hơn các đối thủ của mình. Quan trọng nhất là tất cả những chiếc máy tính của Amazon đều được tích hợp hệ thống thương mại điện tử của Amazon.
Không những thế, Amazon không hề bắt buộc người dùng máy tính bảng của mình phải mua sắm trực tuyến trên trang web Amazon. Người dùng có thể truy cập bất kỳ hệ thống thương mại điện tử nào từ máy tính bảng Fire. Đây là một sự đảm bảo rằng chiếc máy tính bảng này có thể đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng mà không phải vì lý do giá rẻ mà có bất kỳ sự khó khăn nào.
Chi rất nhiều tiền chỉ để cộng trừ nhân chia
 Chỉ có 5000 chiếc S100 trong năm nay
Những gì đâu tiên chiếc máy tính bỏ túi này mang đến chính là đẹp. Chất liệu để làm máy là hợp kim nhôm. Màn hình được tráng hai lớp chống phản chiếu, giúp đọc số hiển thị dễ hơn. Bàn phím máy là nút nhấn với phần cơ dạng V. Thiết kế này đã được Apple sử dụng trong mẫu Macbook mới nhất của mình với tên gọi: “bàn phím bướm”.
Tất cả những điều này chưa thể biện minh cho việc tại sao giá của nó lại cao như vậy. Casio cho biết chỉ sản xuất 5000 chiếc này trong năm nay. S100 là chiếc máy tính bỏ túi kỷ niệm 50 năm ngày sản xuất chiếc máy tính điện tử đầu tiên. Vậy đây là một sự kết hợp giữa phiên bản kỷ niệm với một chiếc máy phong cách cùng nhiều điểm mới trong công nghệ. Như vậy chưa chắc đây sẽ là chiếc máy tính để người dùng có thể sử dụng hằng ngày. Nó phù hợp hơn với một người thích sưu tập các sản phẩm mang hơi hướng cổ điển.
Khi so sánh thì có thể thấy ngay 50 USD cho một chiếc máy tính bảng sẽ làm được nhiều việc hơn 220 USD cho máy tính bỏ túi. Thế nhưng khi so sánh những giá trị khác, chiếc máy 220 USD sẽ làm một số người hài lòng hơn vì nó là một thứ để giữ trong bộ sưu tập hơn là để sử dụng.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine