Tại sao iPod lại bị ngừng sản xuất?

Minh Trang

09:48 30/10/2015

BizLIVE -

Vào thời đại tân tiến của các thiết bị điện tử thông minh, những món đồ công nghệ cũ chỉ còn giá trị kỷ niệm. Và chiếc iPod của Apple là 1 thiết bị như thế. iPod sẽ kỷ niệm lần sinh nhật thứ 14 trong tuần này.

Tại sao iPod lại bị ngừng sản xuất?

Chiếc iPod của Apple sẽ kỷ niệm lần sinh nhật thứ 14 trong tuần này.

Chiếc iPod sắp đi vào "lịch sử"?

Khi mới ra mắt vào năm 2001, thiết bị này đã được trình bày với một kiểu dáng đẹp chưa từng có trong làng thiết bị công nghệ cầm tay, và cùng với chiếc tai nghe đặc trưng, iPod đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng thời trang mới.

Tuy nhiên, iPod có khả năng vĩnh viễn trở thành lịch sử, giống như các tiền thân của những đời iPhone.

 iPod ra mắt lần đầu tiên năm 2001.

Trước khi chiếc iPhone đầu tiên được tung ra và trở thành một bản sắc riêng của dòng smartphone, iPod đã trở thành một phương tiện đại chúng, và không có chức năng một thiết bị giám sát như bây giờ.

Sẽ chẳng có trackers GPS theo sau mỗi bước di chuyển của bạn, cũng chẳng có chiếc microphones nào ngấm ngầm nghe lén các cuộc điện thoại của bạn. So sánh với những thiết bị khác trong túi quần chiếc iPod được thiết kế để quan tâm đến những hành động và thói quen của bạn như một chiếc máy tính bình thường.

Phiên bản cổ điển của chiếc iPod đã bị Apple cho ngưng sản xuất vào năm ngoái. Các dòng smartphone đã tạo ra một nền kinh tế mới, tạo ra thêm những mô hình kinh doanh mới trên mọi khía cạnh của lĩnh vực kinh doanh đối với cả các nhà bán lẻ.

Công nghệ thế giới đã thay đổi ra sao?
Vào ngày kỷ niệm sự ra đời của chiếc iPod, thật đáng để nhìn lại thế giới đã thay đổi như thế nào?

Vào năm 2001, khi mà iPod xuất xưởng, chỉ có một vài sản phẩm có thể thực sự đáng được chú ý. Vào cuối những năm 1990, điện thoại di động – hay còn bị trêu đùa là “dumbphone”, đã trở thành mục tiêu phổ biến cho các chứng cứ khi xét sử hình sự. 

Nếu bạn muốn biết công nghệ đã thay đổi nhiều đến thế nào những năm sau đó, hãy thử bật các thiết bị sử dụng Android của bạn và "hoảng hốt" trước những số liệu thống kê của Google bằng định vị GPS về tất cả những địa điểm chiếc điện thoại đã được sử dụng. Ứng dụng điện thoại của iPhone “Find My iPhone” cũng có những tính năng tương tự như vậy.

GPS được sử dụng cho mục đích thương mại lần đầu vào năm 1966 nhưng cũng phải mất đến cả thập kỷ sau đó để trở thành một tính năng phổ biến trên những sản phẩm như vậy. Nếu chỉ xét về vấn đề ấy, nó thừa sức bỏ xa iPod.

Nhưng vị trí của bạn không chỉ bị định vị bởi các nhà sản xuất điện thoại. Ngay cả những công ty như Facebook cũng theo dõi vị trí của bạn.

Định hướng này đã mở rộng khả năng của chiếc smartphone trở thành một trong những thiết bị điện tử thiết yếu nhất – và sẽ sớm chiếm lĩnh toàn bộ nền kinh tế tiêu dùng.

Windows 10, phiên bản mới nhất của hệ điều hành thông dụng nhất thế giới, đã không hề phát triển khả năng theo dõi trên hai mảng laptop và PC, trong khi lại xuất hiện ở mảng smartphone. Thế hệ máy chơi game mới nhất này thậm chí còn có thể quay lại mọi thứ mà camera ghi lại.

Ngay cả chiếc TV bạn thường xem cũng có thể làm được điều này: Hãng Samsung đã bị cảnh báo trước đó với người dùng rằng một sản phẩm Tivi màn hình phẳng rằng: “Nếu bạn nếu bạn trót hé lộ ra những thông tin cá nhân hay nhạy cảm khác, thông tin đó có thể sẽ bị lưu giữ lại và truyền sang cho một bên thứ ba.”

Trong những năm tới, nguyên lý thiết kế này sẽ sớm chiếm lĩnh mọi sản phẩm có trên chiếc xe hơi và trong nhà bạn. Một báo cáo của công ty ABI Research tiên đoán rằng khoảng 60% lượng xe hơi bán ra trong năm 2017 sẽ được kết nối trực tiếp với Internet, còn Google và Apple cũng đang trong một cuộc chạy đua nhằm đuổi kịp Tesla trong việc cho ra đời một chiếc xe bán tự động đầu tiên.

Những chiếc smarrtphone ra đời đã thay đổi công nghệ thế giới.  

Tương tự, dự án “Smart Home” trong tương lai cũng có thể sẽ sớm trở thành hiện thực. Dự án “Internet of Things” đã mang lại những sản phẩm như máy sấy quần áo thông minh, lò nướng thông minh, và tủ lạnh thông minh, để qua đó mọi thông tin sử dụng của chúng sẽ được tiếp nhận bởi các trung tâm dữ liệu.

Alexis C. Madrigal và Robinson Meyer đã viết trên tờ Atlantc vào năm ngoái rằng việc số hóa mọi dữ liệu sẽ giúp chúng ta trả lời được ba câu hỏi quan trọng: “Nó sẽ trở nên quá thông minh, nó có thể bị hack, và nó không còn là thứ gì đó mà bạn có thể sở hữu nữa".

Và với chiếc iPod truyền thống không có bất kỳ ứng dụng nào khác, cũng chả kết nối với cái gì ngoài một sợi dây cáp, và cũng chả có ai theo dõi.

Khi sở hữu phiên bản mới nhất của chiếc iPod ngày nay, người ta vẫn nhớ cái cảm giác kì diệu và cấp tiến của nó. Nhưng hiện tại, di sản của chiếc máy nghe nhạc này chỉ đơn giản là có thể làm tất cả mọi thứ ta cần mà không cần phải đề cập đến việc theo dõi vị trí của mình. Cảm giác thú vị ấy có vẻ như sẽ mất đi ở những thế hệ tương lai.

Thực sự thì vẫn chẳng có mấy ai đi từ bỏ một chiếc smartphone cho một chiếc điện thoại thông thường cả. Và chỉ có rất ít người lựa chọn 1 chiếc "dumbphone" khi họ sợ hãi 1 ngày nào đó sẽ không có mạng internet.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ