Tại sao Galaxy Note 7 phát nổ?

Tùng Linh

13:52 13/10/2016

BizLIVE - Mặc dù khi thu hồi lần thứ nhất, Samsung cho biết mẫu smartphone cao cấp nhất của họ phát nổ là do pin nhưng sau khi sửa pin cho khách hàng, chiếc điện thoại này tiếp tục phát nổ. Vậy đâu mới là nguyên nhân thực sự?
 

Tại sao Galaxy Note 7 phát nổ?

Ảnh minh họa.

Tới thời điểm này, nguyên nhân của việc Samsung thu hồi toàn bộ những chiếc Note 7 trên thị trường được nhà sản xuất Hàn Quốc đưa ra là vì lý do an toàn của người sử dụng. Không có một giải thích nào chi tiết hơn về việc tại sao mẫu smartphone này lại có thể phát nổ nhiều như vậy.
Thời điểm đầu tháng 9, khi Samsung thu hồi chiếc Note 7 lần đầu, lý do được họ đưa ra là pin có vấn đề. Hãng cho biết những chiếc Note 7 của người dùng sau khi thu lại sẽ được sửa và chuyển lại đến tay khách hàng. Những khách hàng khác nếu chưa có vấn đề gì sẽ được cập nhật phần mềm để giới hạn mức pin được sạc nhằm đảm bảo an toàn. 
Tuy nhiên sau đó những chiếc máy được đổi và đảm bảo an toàn vẫn tiếp tục cháy. Tại Mỹ đã có ít nhất 5 trường hợp và 1 trong số này đã dẫn đến hậu quả phải sơ tán cả một chuyến bay. Người dùng hiện nay đang có thắc mắc liệu Samsung có biết lý do thật sự của việc Note 5 bốc cháy là gì không?
Theo tờ New York Times, các thử nghiệm mà Samsung đã thực hiện không tạo ra vụ nổ giống với thực tế nên họ vẫn chưa tìm ra được lý do của vụ nổ. 
Tuy nhiên Bloomberg trong ngày hôm qua đã đăng tải thông tin: “các nhà điều tra tin rằng việc chiếc Note 7 bị quá nhiệt dẫn đến phát nổ có thể do lỗi thiết kế”.
Lô hàng thứ 2 đổi trả cho người dùng đã sử dụng pin của công ty Amperex Technology Ltd có trụ sở tại Trung Quốc sản xuất. Trước đó viên pin được sử dụng trên Note 7 là pin của Samsung SDI. Cả 2 viên pin này đều có vấn đề là có kích thước quá lớn so với khoảng trống dành cho nó. 
Pin của Galaxy Note 7 khá khó tháo  
Điều này nghe có vẻ không thuyết phục nhưng thực tế có vẻ đúng là như vậy. Người sáng lập iFixit, công ty chuyên đưa ra các hướng dẫn tháo lắp các thiết bị công nghệ đã chia sẻ trên Wired rằng: “Việc tháo chiếc pin chiếc Note 7 thật sự là rất khó”.
Pin của Note 7 được cố định trên khung máy bằng keo rất chặt và không có một con vít nào. Muốn tháo phải sử dụng thiết bị thổi nhiệt vào từ mặt lưng máy để tháo kính bảo vệ, sau đó tới các linh kiện rồi cuối cùng mới là pin. Do vậy khi thực hiện tháo những chuyên gia ở đây đã phải chuẩn bị sẵn cát và bình cứu hoả. 
Pin trên Note 7 là loại lithium-ion. Loại pin này sẽ quá nhiệt rất nhanh và xảy ra cháy nổ nếu 2 cực pin bị chạm vào nhau. Theo Samsung lần thu hồi trước là do lỗi trong quá trình sản xuất gây áp lực lên vách ngăn giữa 2 điện cực và các điện cực đã tiếp xúc với nhau.
Trang BGR dẫn một báo cáo của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Hàn Quốc, 2 cực của pin quá gần phần cong ở cạnh và khi máy chịu một lực tác động nào đó, 2 cực này sẽ tiếp xúc và gây ra tình trạng quá nhiệt.
Lúc này, quá trình tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến việc bốc cháy hàng loạt chiếc Note 7 vẫn đang diễn ra. Khách hàng tại cả Việt Nam và nước ngoài đều sẽ được Samsung trả lại tiền mua máy.
Một số người dùng quyết định sẽ không trả, chấp nhận nguy hiểm để giữ lại chiếc máy như một kỷ niệm hoặc ít nhất tới lúc này họ vẫn an toàn với chiếc Note 7.
Nhưng có thể thấy những chiếc pin không tháo được và quá mỏng lại chứa nhiều năng lượng đã từng gây ra những tai nạn  cho smartphone. Đây cũng có thể là lý do khiến cho Note 7 bị khai tử chỉ trong gần 2 tháng.

TÙNG LINH

Từ khóa: samsung, galaxy note 7
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ