Tai nghe công nghệ siêu nhỏ mùa thi: Giúp người dùng biến thành “điệp viên”?

Minh Trang

15:07 18/05/2016

BizLIVE - Chỉ cần bỏ ra từ trên dưới 1 triệu đồng, người dùng có thể trang bị cho mình một bộ tai nghe siêu nhỏ kết nối với điện thoại và có thể thu – phát thông tin cho người bên ngoài...

Tai nghe công nghệ siêu nhỏ mùa thi: Giúp người dùng biến thành “điệp viên”?

Tai nghe công nghệ siêu nhỏ.

Thiết bị tinh vi siêu nhỏ?
Càng gần mùa thi, các thiết bị quay cóp “siêu tinh vi” lại được quảng cáo công khai trên mạng. Khách hàng sẽ được hưởng khuyến mãi, giảm giá, nếu thuê nhiều ngày và số lượng lớn với từng giá khác nhau.
Các trang Facebook tung ra những câu quảng cáo như: "Bạn đang thi hay sắp thi? Tai nghe siêu nhỏ phục vụ mùa thi là giải pháp tốt nhất dành cho bạn".
Hay "bạn là nhà báo, điệp viên, sinh viên …. Bạn cần đến những cuộc trò chuyện bí mật với chất lượng âm thanh hoàn hảo với uy tín và phục vụ tốt nhất hãy đến với chúng tôi. Chúng tôi chuyên cho bán buôn bán lẻ và cho thuê tai nghe không dây siêu nhỏ hoạt động bằng từ trường chỉ nhỏ 3mm...".
Bộ tai nghe được chào bán trên Facebook.  
Theo tìm hiểu, tai nghe siêu nhỏ có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng đều có điểm chung là cả microphone, nút bấm và máy phát cảm ứng vòng quanh cổ được kết nối với bản mạch Bluetooth- một bo mạch PCB rất nhỏ.
Khi sử dụng thiết bị này, việc truyền dẫn không dây tự động bắt tín hiệu truyền thông tin, không cần dây nối trực tiếp với tai nghe. Với loại pin thông dụng có mức năng lượng 9V, thời gian đàm thoại có thể lên tới 4 giờ. Và phần lớn những người thuê hay mua các thiết bị công nghệ siêu nhỏ này lại là sinh viên, học sinh.
Ngoài thiết bị này, một số trang còn rao bán công khai thiết bị bút camera, có giá khoảng 400 ngàn đồng, theo quảng cáo từ các trang Facebook: Một khi có trong tay bộ tai nghe siêu nhỏ và một chiếc bút camera thì mọi giám thị đều có thể bị qua mặt, và việc đi thi chỉ hoàn là gian lận.
Bút có gắn chế độ chụp ảnh.  
Sản phẩm này được trang bị các thành phần tương tự như một chiếc máy quay siêu nhỏ, dễ dàng sử dụng mà không bị phát hiện. Có thiết kế giống như các cây bút thông thường, hỗ trợ ghi âm, chụp ảnh và quay phim mọi thứ theo thời gian thực. Ngoài ra có nhiều sản phẩm còn hỗ trợ thí sinh nhét tài liệu, phao thi vào bên trong ruột bút, dễ dàng lấy ra khi cần sử dụng.
Sẽ bị xử phạt ra sao?
Theo quy chế của Bộ Giaó dục và Đào tạo, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi khi mang theo phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng vào phòng thi. 
Thậm chí, thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi nhưng trong tình trạng tắt máy cũng bị đình chỉ. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn cố tình vi phạm quy chế.
Theo một giáo viên tại Hà Nội cho biết: Có hiện tượng gian lận trong thi cử liên quan đến các thiết bị công nghệ cao. Các thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao trong thi cử thường quá phụ thuộc vào bên ngoài. Để kết nối được, người ngồi trong phòng thi phải đọc đề cho người bên ngoài nên giám thị cần theo dõi những hành động lạ của thí sinh.....
Tuy nhiên, nếu quá phụ thuộc vào các thiết bị này kiến thức của học sinh sẽ bị rỗng, sự gian lận có thể chỉ che đậy được trong chốc lát, nhưng sẽ không thể nào tồn tại được lâu dài. Nếu không bị phát hiện thì sẽ được điểm cao, ngược lại thì bị đình chỉ học tập hoặc cấm thi.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?