Súng “ngụy trang” thành smartphone: Sáng tạo hay điên rồ?

Nguyễn Thắm

10:29 01/04/2016

BizLIVE - Một nhà phát minh tại bang Minnesota, Mỹ đã giới thiệu mẫu súng ngắn có ngoại hình giống như một chiếc điện thoại di động. Thiết bị này hiện đang gây tranh cãi trên toàn thế giới. 

Súng “ngụy trang” thành smartphone: Sáng tạo hay điên rồ?

Mẫu súng ngụy trang thành smartphone

Tình hình an ninh bất ổn tại các thành phố lớn trên thế giới đã khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị bảo đảm an ninh hoặc thậm chí là vũ khí ở các quốc gia tăng cao khiến cho nhiều nhà sản xuất tập trung vào lĩnh vực này.

Mới đây, một công ty có trụ sở tại Minnesota, Mỹ (quốc gia cho phép công dân sở hữu súng) đã gây bất ngờ khi giới thiệu sản phẩm “súng ngụy trang thành hình điện thoại di động” trên internet.

Ông chủ của công ty này, Kirk Kjellberg đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng với mẫu súng nhỏ gọn và ngoại hình “y hệt” một chiếc smartphone.

Được biết, đây là một chiếc súng sử dụng đạn cỡ 0,380 caliber thật sự với hai nòng súng ở ví trí jack cắm tay nghe của điện thoại, còn cò súng sẽ lộ ra khi người dùng kéo lớp vỏ góc.

Mẫu súng này có thể thu gọn lại thành 1 chiếc smartphone  

Vì vậy, thiết bị này đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn tại Mỹ, chủ nhân của ý tưởng, ông Kjellberg thì giải thích, “khẩu súng hình điện thoại” này được sản xuất vì nhu cầu tự vệ của người dân Mỹ (quốc gia cho phép sở hữu súng).

Và việc thiết kế hình dáng của nó giống một chiếc điện thoại chỉ là để ngụy trang và không khiến người khác sợ hãi khi một công dân Mỹ mang súng theo người.

Tuy nhiên, đây lại chính là lý do khiến thiết bị này bị phản đối kịch liệt, cảnh sát Mỹ cho biết, mẫu súng này sẽ gây khó cho công việc của họ khi gặp một kẻ tình nghi mang theo súng hình điện thoại di động.

Trước đó, một người nhập cư từ Guinea đến Mỹ có tên là Amadou Diallo đã bị bắn bởi 4 sỹ quan New York hồi năm 1999, do cảnh sát bị nhầm chiếc ví đen mà người đàn ông này định rút ra là súng.

Dù vậy, Kjellberg vẫn cố phản biện lại rằng "sản phẩm này là cho các công dân tuân thủ pháp luật chứ không phải cho tội phạm”. Đồng thời, ông cho biết “ông không nghĩ sẽ xảy ra vấn đề gì nếu người dùng tuân thủ luật pháp Mỹ”.

Súng "biến hình" sẽ gây nguy hiểm cho xã hội?  

Song trên thực tế, mẫu súng “biến hình” này có thể đến tay bất kỳ tội phạm nào và thậm chí là cả trẻ em và các nhà chức trách sẽ rất khó để quản lý nó do ngoại hình của mẫu súng này không khác nhiều so với các loại smartphone hiện nay.

Dù vậy, Kjellberg cho biết, ông vẫn đang chờ cấp bằng sáng chế cho thết bị và sẽ lên kế hoạch sản xuất từ tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.

Hiện tại, Kellberg đã nhận được khoảng 4000 đơn đặt hàng và thậm chí, ông đã đã ký hợp đồng với một nhà sản xuất súng được cấp phép bên ngoài bang Minnesota, Mỹ.

Với giá bán lẻ dự kiến 395 USD (8,6 triệu đồng), đây không phải là một thiết bị tốn nhiều chi phí, và việc mẫu súng này xuất hiện trên thị trường sẽ gây nguy hiểm đến không chỉ xã hội Mỹ mà còn cả các quốc gia khác.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ