[Sự kiện công nghệ tuần] iPhone 7 chính hãng lên kệ, iPhone SE sẽ không được nâng cấp?

Hoàng Ly

06:30 13/11/2016

BizLIVE - Trong tuần qua, iPhone 7 chính hãng đã lên kệ tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, nhà phân tích Ming-chi Kuo của KGI Securities đã tiết lộ lý do khiến Apple hủy bỏ việc nâng cấp phiên bản iPhone SE, dự kiến ra mắt trong năm 2017.

[Sự kiện công nghệ tuần] iPhone 7 chính hãng lên kệ, iPhone SE sẽ không được nâng cấp?

Ảnh minh họa.

iPhone 7 chính hãng “lên kệ”
Sáng nay 11/11, các hệ thống phân phối lớn tại Việt Nam đều đồng loạt tổ chức lễ mở bán cho hai mẫu điện thoại cao cấp nhất hiện nay là iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Theo thông tin từ các hệ thống bán lẻ, số lượng đặt hàng iPhone 7 năm nay cao gấp nhiều lần iPhone 6S năm ngoái.
Theo quan sát của PV BizLIVE, đã có khá nhiều người dùng quan tâm đến hai mẫu điện thoạinày và đến các cửa hàng để mua sản phẩm. Tuy nhiên, không có cảnh tượng xếp hàng tương tự ngày mở bán iPhone 6S năm ngoái.
Theo lý giải của đại diện hệ thống phân phối chính hãng: "Do năm nay các hệ thống lớn đều triển khai chương trình đặt trước khá lâu. Đã có tới 15.000 người đặt hàng trên hệ thống của FPT Shop, gấp 4 lần số lượng của iPhone 6S năm 2015. Vì vậy, lượng khách hàng đến cửa hàng lúc sáng sớm ít đi cũng là điều dễ hiểu".
Apple sẽ hủy kế hoạch ra mắt iPhone SE mới năm 2017?
Theo Forbes, nhà phân tích Ming-chi Kuo của KGI Securities cho biết Apple đã quyết định không phát hành bản cập nhật của iPhone SE vào năm 2017. Đó là một thiết bị cầm tay 4 inch với mức giá tầm trung và đạt doanh số bán hàng khá tốt, thậm chí còn được cho là mang đến sức mua tốt hơn so với iPhone 7.
Ông Kuo đưa ra hai lý do khiến Apple quyết định hủy kế hoạch phát hành iPhone SE 2017. Thứ nhất, để tăng lợi nhuận từ iPhone SE 2016 do các thành phần cũ sẽ giảm giá. Thứ hai, để giảm nguy cơ iPhone SE 2017 làm sụt giảm doanh số iPhone 7 vốn mang lại lợi nhuận cao hơn.
iPhone SE.  
Cần biết rằng Apple là công ty quan tâm nhiều hơn vào vấn đề lợi nhuận so với thị phần trên thị trường. Bên cạnh đó, công ty thừa nhận rằng doanh số bán hàng iPhone 7 bị ảnh hưởng trong thời gian qua là vì khách hàng ưa thích dòng sản phẩm rẻ hơn của công ty.
Nhưng có một sự thật là, quyết định hủy bỏ phát hành iPhone SE mới sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng iPhone. Ông Kuo dự báo doanh số iPhone sẽ giảm ít nhất 10% trong quý 2/2017 so với doanh số 35 - 40,4 triệu iPhone trong quý 2/2016 - vốn là thời điểm iPhone SE được bán ra thị trường.
Trong thời gian qua Apple cũng đã có những thời điểm hủy bỏ phát hành một phiên bản nâng cấp dành cho sản phẩm sau một năm ra mắt. Ví dụ, Apple đã bỏ qua thế hệ iPad mới cũng như trì hoãn nâng cấp MacBook Pro trong nhiều năm. Mặc dù vậy, đây là lần đầu tiên Apple áp dụng với một phiên bản iPhone.

HOÀNG LY

Từ khóa: iPhone, Apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ