Sự đối lập trong triết lý thiết kế của Apple và Microsoft

Nguyễn hải

21:56 09/04/2016

Mặc dù trái ngược nhau, nhưng thay vì tiêu diệt nhau, cả hai lại bổ sung cho nhau, để cùng mang đến cho khách hàng những góc nhìn mới, và sự lựa chọn mới.
 

Sự đối lập trong triết lý thiết kế của Apple và Microsoft

Sự khác biệt từ bản lề cho đến cổng kết nối.

Trong một thời gian dài, Apple đã dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp. Đâu đó cũng có một vài công ty khác cũng gần đạt đến danh tiếng này của Apple, khi họ chú ý hơn vào các chi tiết hay có khả năng làm ra điều gì đó khiến người ta thèm muốn. Tuy nhiên, có một bí mật đến giờ đã được "bật mí", đó là Apple không còn là kẻ độc tôn trong lĩnh vực này.

Và điều đó đến từ một công ty ít ai ngờ đến, Microsoft, vốn trước đây được biết đến là công ty phần mềm máy tính nhiều hơn là phần cứng. Một công ty mà Steve Jobs đã từng đánh giá là “không có bản sắc,” và điều đó đã đúng trong suốt một thời gian. Tuy nhiên, Microsoft hẳn đã có bước tiến dài trong mười năm qua để giờ, họ có thể đứng bằng vai phải lứa với Apple trong lĩnh vực họ chưa từng có danh tiếng trước đây.

Một phần của việc họ có mặt ở vị trí này là nhờ việc bước ra ngoài cái bóng của Apple và làm ra điều gì đó khác biệt hoàn toàn với thế giới thời hậu Macbook Air. Để làm được như vậy, họ đã bước ra khỏi một triết lý thiết kế mà Apple đã từ từ chuẩn hóa sau hơn một thập kỷ của những chiếc Macbook bằng nhôm và titan. Trong khi phần lớn ngành công nghiệp này vẫn đang cố hết sức mình để đuổi theo hình ảnh thiết kế của Apple, Microsoft đã tạo riêng cho mình một lộ trình đầy dũng cảm với chất liệu cao cấp VaporMg.

Hai sản phẩm được đem so sánh với nhau, không gì khác ngoài Microsoft Surface Book và Apple MacBook 12 inch. Cả hai đều được ra mắt năm 2015. Cả hai đều thuộc một dòng có nhiều sản phẩm trước đó, đã dẫn đến cuộc đọ sức của hai đối thủ này. Ngoài ra cả hai còn đại diện cho hình ảnh riêng của mỗi công ty về laptop sẽ trông như thế nào.

 Apple MacBook 12 inch và Microsoft Surface Book 2015.
Apple MacBook 12 inch và Microsoft Surface Book 2015.

Bên ngoài những logo của họ ở trung tâm và kiểu thiết kế vỏ sò, hai thiết bị này có rất ít điểm tương đồng đáng kể với nhau. Chỉ bằng một cái nhìn thoáng qua, bạn có thể nhận ra ngay rằng những thiết bị này đến từ hai công ty rất khác nhau, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, cả hai đều đã rất gần với nghệ thuật mà một chiếc laptop có thể có.

Bắt đầu với chiếc Apple MacBook retina. Nếu bạn chưa từng thấy nó trước đây, bạn có thể xem như nó là một chiếc MacBook Air 11 inch được phủ toàn bộ bằng màu vàng kim loại. Trên tất cả, chiếc MacBook này như một sự lặp lại thiết kế đã thành lối mòn của dòng Air nhưng thêm vào một vài sự cải thiện tuyệt vời. Dù vậy, nó vẫn phản ánh triết lý thiết kế cơ bản mà Apple đã tạo ra từ khi được đưa trở lại trên dòng MacBook Air vào năm 2008.

Khác biệt cơ bản: độ cong của sản phẩm

Apple yêu độ mỏng, Apple yêu những đường cong, Apple yêu sự sạch sẽ và Apple ghét các cổng. Chiếc Macbook là sự tổng hợp hoàn hảo của tất cả những điều trên. Nó là một bề mặt nhôm phẳng, hoàn toàn không một dấu vết nào ngoại trừ một vài chỗ gián đoạn tại logo của Apple và hai cổng kết nối. Số lượng cổng ít ỏi so với thế giới bên ngoài, nhưng với Cupertino, hai cổng đó là đủ để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu cho sạc dây và jack âm thanh 3,5mm mà họ chưa loại bỏ.

 Độ cong vát trên bề mặt của MacBook 12 inch.
Độ cong vát trên bề mặt của MacBook 12 inch.

Độ mỏng của chiếc MacBook là không phải bàn cãi. Nó mỏng hơn bất kỳ chiếc Mac nào trước đây, trong khi vẫn giữ được một thân hình chắc chắn thoải mái và cảm giác tiện dụng. Cả hai phía mặt trên và dưới đều được vát thành một mặt cong nhẹ, giúp giấu đi độ dày thực sự của thiết bị. Không những thế, thiết bị này còn giúp giảm bớt đi hàng tấn đồ trên tay khi bạn mang nó đi từ căn hộ của mình đến quán café gần nhà. Đó có lẽ là một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận ra trong sự tương phản giữa Mac và Surface: độ cong.

Trong khi những chiếc Mac đặc trưng với một đường cong cuốn hút dọc lớp vỏ của mình, Surface Book và những chiếc Surface khác chủ yếu cong ở bốn góc. Thật không may, điều này lại làm sản phẩm trở nên ít có sự thuận tiện hơn. Vì vậy, nó làm cho việc cầm một sản phẩm thuộc dòng Surface trong vòng một giờ sẽ không thoải mái bằng việc cầm một chiếc iPad.

Cho dù điều này không phải không có lợi, nó dẫn đến một thiết kế cảm xúc hơn trên một phần của Surface Book và các sản phẩm Surface khác. Nó mang lại một cảm giác nguyên khối, gần như được chạm khắc, của những điều gần như chỉ thấy trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Đó là điều mọi người cảm thấy khi nhìn thấy cái bản lề đó.

Những khác biệt về triết lý: từ bản lề cho đến cổng kết nối

Cái bản lề đó nhìn hoàn toàn giống điều gì đến từ ngoài hành tinh trên bộ phim của Ridley Scott, đặc biệt là khi kết hợp với thiết kế vỏ sò của Surface Book. Có lẽ bản lề đó đại diện cho điều khác biệt cơ bản nhất giữa dòng sản phẩm Apple và Microsoft. Một bản lề dạng xác rắn như vậy sẽ không bao giờ được tìm thấy trên một máy Mac, cho dù trông nó thú vị đến mức nào, không chỉ bởi chức năng của nó mà còn bởi nó hoàn toàn đối lập với một số giá trị của Apple.

Nó phá hủy triết lý thiết kế sạch sẽ của Apple. Vì để làm nên tên tuổi và chức năng của nó, chiếc bản lề xác rắn đó phải ngắt ra thành nhiều đoạn khác nhau. Không chỉ vậy, nó còn ngăn cản một thiết kế mỏng hơn, khi chiếc bản lề đó luôn để lại một khe hẹp giữa màn hình và đế của thiết bị, một điều trông sẽ thật điên rồ nếu xuất hiện trên MacBook của Apple.

Dòng sản phẩm Surface cũng không e ngại các cổng kết nối như Apple. Ngay cả những thiết bị mỏng nhất như Surface Pro 4 cũng được trang bị một loạt cổng, làm cho chiếc MacBook retina như một mảnh đất cằn cỗi. Trong khi một lần nữa điều này đi ngược lại sự ám ảnh về thiết kế sạch sẽ của Apple, nó lại làm nổi bật một trong những giá trị cốt lõi của Microsoft.

Nếu Apple được nhớ đến với sự đơn giản, Microsoft được nhắc đến với sự linh hoạt. Microsoft chắc chắn cũng quan tâm đến một thiết kế sạch sẽ, nhưng nó không đủ so với việc làm cho sản phẩm linh hoạt nhất có thể. Đó là công ty đã muốn những tablet của họ thay thế cho laptop và laptop của họ thay thế tablet của bạn.

Với Apple, Mac là laptop và iPad là tablet, và quả Táo chỉ định xóa mờ chút ít ranh giới giữa hai sản phẩm này. Nhưng Microsoft ít nhiều muốn sáng tạo nên một dòng sản phẩm lai giữa hai danh mục này. Điều đó có thể làm cho laptop và tablet dầy hơn, nhưng Microsoft hy vọng những thủ thuật họ tạo ra trên bộ vỏ sẽ đủ để làm bạn quên đi điều này. Họ để Apple giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh về thiết kế, nhưng điều đó cũng khiến Apple mắc kẹt trong sự cứng nhắc về thiết kế cũng như những tranh cãi về số lượng cổng kết nối.

Nhưng bất chấp những mâu thuẫn, đối nghịch trên, chúng ta phải thừa nhận những đóng góp đáng trân trọng của cả hai công ty cho các thiết bị tuyệt vời. Sự khác biệt cơ bản về triết lý thiết kế giữa Apple và Microsoft không thể làm cho một trong hai bên bị tiêu diệt, mà nó cho chúng ta một góc nhìn rộng hơn thế nào về một thiết kế mẫu mực. Vì vậy, hãy thoải mái với sự lựa chọn của mình.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ