Sự cố Note 7 tác động đến tình hình xuất khẩu điện thoại Việt Nam như thế nào?

Minh Trang

09:19 03/11/2016

BizLIVE - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng điện thoại, linh kiện ở Việt Nam giảm sau 3,9% trong tháng 10, sau sự cố Note 7 của Samsung.

Sự cố Note 7 tác động đến tình hình xuất khẩu điện thoại Việt Nam như thế nào?

Ảnh minh họa.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 10 ước tính đạt 15,5 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước. Một số mặt hàng chủ lực có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh: Điện tử, máy tính và linh kiện tăng 9,3%; thủy sản tăng 8,1%; giày dép tăng 7,8%. 
Tuy nhiên, kim ngạch nhóm hàng điện thoại và linh kiện giảm 3,9%. Nguyên nhân được Tổng cục Thống kê đã đề cập tới việc ảnh hưởng của sự cố Samsung Galaxy Note 7 đến xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện.
Cụ thể, trong tháng 9, sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định của Công ty là thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này nên kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỷ trọng chủ yếu trong nhóm hàng này) được dự báo sẽ sụt giảm.

Thực tế cho thấy, sự cố Samsung Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nguyên nhân do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn. Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.

Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7. Trong 15 ngày đầu tháng Mười, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 10/2015. Ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10/2016 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015.
Dự báo sự cố Galaxy Note 7 sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung, nhưng mức độ sẽ không lớn. Sự cố này cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp tới việc tiêu thụ và xuất khẩu các dòng sản phẩm khác của Samsung.
Tuy nhiên, theo dự báo của Tổng cục Thống kê mức độ tác động giảm kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng còn lại của năm 2016 sẽ không nhiều (có thể làm tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2016 giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm).

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ