Smartphone: Samsung lo các nhà sản xuất Trung Quốc giành vị trí số 1

Việt Khôi

17:06 21/07/2015

BizLIVE -

Theo báo cáo của TrendForce, Samsung đang dẫn đầu về thị phần smartphone trên toàn thế giới. Tiếp sau họ là Apple. Nhưng thứ ba và thứ tư là hai đại diện từ Trung Quốc.

Smartphone: Samsung lo các nhà sản xuất Trung Quốc giành vị trí số 1

Galaxy S6 EDGE và Huawei P8

Trong Quý II năm nay, Samsung vẫn tiếp tục giữ vững thị phần của mình với 26,8% toàn cầu. Apple giữ vị trí thứ hai với 16,4%. Theo hãng nghiên cứu TrendForce, Samsung vẫn sẽ phải tiếp tục với những chiều hướng kém tích cực trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Đầu tiên là tình trạng thị trường điện thoại thông minh đến hết năm nay sẽ có mức tăng trưởng thấp. Dù đầu năm các nhà phân tích đã dự đoán mức tăng trưởng các sản phẩm này là 11,6% nhưng hiện nay chỉ ở mức 8,2%. Hãng nghiên cứu này tốc độ tăng trưởng bị giảm xuống do các dự báo kinh tế hiện nay đang khá bi quan. Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2014 thì mức tăng trưởng hiện nay đang thấp hơn khá nhiều năm ngoái với 26,4%.

Máy tính bảng cũng chẳng khá hơn

Tương tự với điện thoại thông minh, máy tính bảng cũng đang chứng kiến sự sụt giảm nặng nề về lượng cầu. Vấn đề đang làm các nhà sản xuất đau đầu nhất hiện nay là hơn 1 tỷ máy đang tồn kho mà khách hàng không còn cần nhiều máy tính bảng như trước.

Trong tháng ba vừa rồi, IDC đã công bố khảo sát của họ mà trong đó thị trường máy tính bảng trong năm 2015 sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 2,1% xuông còn 234,5 triệu triệu máy. Trong nghiên cứu này cũng đề cập đến các thiết bị “2 trong 1” tức là những máy tính bảng có thể lắp thêm phụ kiện để trở thành máy tính xách tay và ngược lại sẽ chiếm một phần lớn con số này.

Không chỉ mình IDC, một vài nghiên cứu khác cũng đã dự đoán sự đi xuống của thị trường máy tính bảng. Họ cho biết các dấu hiệu của sự đi xuống đã bộc lộ từ cuối năm 2014.

Nhà phân tích Avril Wu tại TrendForce cho biết: “Các hãng sản xuất hiện nay sắp phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để phân phối tốt nhất sản phẩm đến khách hàng”.

TrendForce đã nhấn mạnh con số của Apple và cho biết lượng bán của hãng rất ấn tượng dù đang trong thời điểm mà các thương hiệu khác cũng đang bán rất mạnh. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng lưu ý rằng doanh số của iPhone có thể sẽ giảm khi các mẫu máy mới được ra mắt. Thế nhưng Apple đã cho biết chiếc iPhone tiếp theo của họ sẽ được ra mắt vào tháng 9 nên chuyện thị phần của họ bị giảm là điều khó xảy ra. TrendForce cho biết thị phần của Apple trong cả năm nay có thể sẽ cao hơn 15%.

Đại diện Trung Quốc đứng ngay sau họ

Bên cạnh thị phần của Samsung và Apple hiện nay đang đứng đầu thì Huawei và Xiaomi đang giữ vị trí thứ ba và thứ tư với 7,6% và 5,9%. Các nhà sản xuất Trung Quốc đang có sản phẩm rải đều từ phân khúc thấp đến cao và chỉ tiêu bán hàng của Samsung đang thấp hơn tất cả các nhà sản xuất trên với 45 triệu sản phẩm nên TrendForce chưa có một dự đoán cụ thể nào về thị phần của Samsung cho đến cuối năm.

 Galaxy Note 5 đang trở thành hy vọng của Samsung 
Tất cả những gì Samsung đang hy vọng chính là sự thành công của Galaxy Note 5. Chiếc máy này khi được ra mắt sẽ là mẫu điện thoại được  trang bị cấu hình mạnh mẽ nhất thị trường cùng một loạt các tính năng mới sẽ là một sự thúc đẩy lớn đối với số lượng máy bán ra của Samsung.

Huawei cũng có được những dự đoán khá lạc quan với việc sẽ trở thành nhà cung cấp đầu tiên đạt mốc bán được 100 triệu sản phẩm trong năm nay và tăng trưởng đều đặn gần 40% mỗi năm. 

 

VIỆT KHÔI

Từ khóa: samsung, apple, huawei, xiaomi
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?