Smartphone bị “sặc” nước, cứu như thế nào?

NL

10:08 09/11/2015

Ngoại trừ một số mẫu smartphone như Sony Xperia hay HTC Butterfly thì hầu hết các sản phầm còn lại trên thị trường đều không được trang bị khả năng chống nước.

Smartphone bị “sặc” nước, cứu như thế nào?

Ảnh minh họa.

Trong nhiều trường hợp không may smartphone bị vào nước như sử dụng dưới mưa, rơi xuống nước hay đơn giản là bị đổ nước thì người dùng cũng không nên hoang mang mà nên bình tĩnh xử lý, tránh biến thiết bị thành một “cục gạch”. 
Điều đầu tiên cần nhớ khi smartphone bị vào nước là không cố gắng bật nguồn, khởi động thiết bị. Nhiều người thường có thói quen bật máy, kiểm tra xem thiết bị có bị hỏng hóc hay không nhưng điều đó lại dễ khiến cho máy bị chập điện, cháy bảng mạch. Trước tiên, cần làm khô thiết bị càng nhanh càng tốt, kiểm tra và làm sạch những khu vực dễ bị nước xâm nhập như các khe hở, cổng microUSB, Jack 3.5 và loa.
Tắt nguồn thiết bị và giữ máy ở tư thế thẳng đứng để nước có thể chảy ra ngoài. Nếu thiết bị sử dụng pin rời thì người dùng nên tháo nắp lưng và pin nhằm ngắt nguồn điện, tránh làm thiết bị chập mạch. Với những trường hợp thiết bị nguyên khối không thể tháo pin, người dùng cần gỡ bỏ các thiết bị ngoại vi và phụ tùng trên máy như ốp lưng, ốp viền hay thậm chí cả móc treo.
Tháo thẻ SIM và thẻ nhớ khỏi máy, mở toàn bộ các nắp đậy của cổng kết nối để thiết bị được thông thoáng hơn. Lau khô máy bằng khăn lông mềm có khả năng thấm nước tốt, chú ý ở các khu vực phím bấm vật lý, nút gạt bởi nước thường đọng lại ở các khu vực này.
Tuyệt đối không sử dụng dụng cụ thổi nhiệt như máy sấy bởi có thể làm hỏng linh kiện bên trong máy. Không nên nhấn bất kỳ phím bấm nào cũng như cố gắng vỗ hoặc vẩy máy để nước thoát ra. Thói quen thổi vào điện thoại để nước thoát ra là hoàn toàn sai lầm. Điều này chỉ khiến cho nước dễ dàng xâm nhập sâu vào các bộ phận khác bên trong điện thoại hơn.
Nếu máy bị ngấm quá nhiều nước, có thể sử dụng máy hút bụi để hút nước ra từ các khe và rãnh hở. Trong trường hợp máy bị ngâm nước lâu, người dùng có thể đặt máy vào một túi gạo hoặc vôi bột trong khoảng 8 đến 12 giờ, hơi nước bên trong máy sẽ được hút sạch ra ngoài. Tuy nhiên, người dùng nên chú ý tránh để các hạt gạo, vôi làm xước màn hình hoặc lọt vào các khe hở.
Tốt nhất, người dùng nên để thiết bị khô trong một hoặc hai ngày và sử dụng một điện thoại khác thay thế tạm thời. Sau đó có thể lắp pin và bật máy, kiểm tra các hoạt động thông thường như màn hình cảm ứng, hiển thị, loa và micro thoại. Nếu như thiết bị không thể khởi động, hãy thử cắm sạc và tắt máy thêm một thời gian để pin hoàn toàn khô.

Theo Sống Mới

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ