Sinh viên Việt Nam chế tạo tàu du lịch năng lượng mặt trời

Vĩnh Nhân

20:53 02/10/2015

Nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công tàu du lịch “xanh - thân thiện môi trường”, vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Sinh viên Việt Nam chế tạo tàu du lịch năng lượng mặt trời

Ảnh minh họa.

Nhiều người đến khuôn viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng không khỏi tò mò, đứng nhìn chiếc tàu nhỏ sơn xanh, trắng, có “mái che” đi qua lại trong hồ nước. Tàu có chiều dài 2,1 m, chiều rộng 1 m, chiều cao mạn tàu 0,4m, chiều cao chìm tàu 0,2 m. Hai người có thể ngồi điều khiển tàu, chạy với vận tốc 16 km/h trong vùng hoạt động có chiều cao sóng nhỏ hơn 0,15 m và chạy liên tục trong vòng 30 phút. “Chiếc tàu được chế tạo từ vật liệu composite, gọn nhẹ, có thể dễ dàng di chuyển ở các khu vực hồ, kênh rạch”, Võ Văn Nhật (sinh viên Khoa Cơ khí giao thông, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng), trưởng nhóm chế tạo giới thiệu.

Theo Nhật, vật liệu làm vỏ tàu nhẹ, giá thành rẻ, không bị ăn mòn. “Mái che” làm nhiệm vụ “nạp” năng lượng mặt trời, cùng hệ thống dẫn xuống bộ sạc Solar, ắc - quy cung cấp cho các động cơ hoạt động. “Tàu cũng được thiết kế các chế độ tiến - lùi, xoay quanh một trục rất linh hoạt. “Đặc biệt, tàu rất an toàn và có độ ổn định cao, không gây tiếng ồn khi vận hành”, Nhật nói thêm. Theo Hồ Văn Tuệ (SV, thành viên nhóm), việc thiết kế tàu cũng tuân thủ khắt khe theo TCVN 6282 - Quy phạm kiểm tra và chế tạo các tàu làm bằng chất dẻo cốt sợi thủy tinh của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra những “con tàu xanh”, cả nhóm dành gần một năm miệt mài nghiên cứu, chế tạo. “Việc chế tạo thân tàu bằng vật liệu composite chúng tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm nên đã không ít lần thất bại từ khâu này. Nhưng cuối cùng mọi chuyện cũng ổn”, Nguyễn Việt Tiến (SV, thành viên nhóm) chia sẻ.

Thầy Nguyễn Tiến Thừa, giảng viên ĐH Bách khoa đánh giá: “Con tàu này có nhiều điểm nổi bật hơn hẳn các loại tàu du lịch khác: Hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời nên không gây ô nhiễm môi trường; Vận hành khá êm ái, không gây tiếng ồn và hạn chế tối đa cảm giác say sóng cho người sử dụng. Nếu được ứng dụng rộng rãi, thì con tàu này sẽ là điểm mới cho du lịch sông nước Việt Nam”.

Theo baogiaothong.vn

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine