Sau 10 năm iPhone sẽ đi về đâu?

Tùng Linh

08:45 11/01/2017

BizLIVE - 10 năm trước, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên, cả thế giới đã chứng kiến một sự thay đổi thật sự. iPhone đã trở thành mẫu điện thoại “định hình” cho điện thoại thông minh hiện nay. Vậy trong tương lai, mẫu smartphone này sẽ tạo ra xu thế gì?

Sau 10 năm iPhone sẽ đi về đâu?

iPhone đầu tiên đặt cạnh chiếc iPhone mới nhất

10 năm trước, Steve Jobs đã giới thiệu một thiết bị mới kết hợp giữa điện thoại di động, máy nghe nhạc với màn hình lớn cảm ứng và có thể truy cập Internet và dùng các dịch vụ trực tuyến như máy tính. 
Chiếc iPhone hiện nay vẫn đang làm đúng những điều này. Nhưng có vẻ thành công hơn rất nhiều những gì ban đầu. Hơn 2 triệu ứng dụng trên hệ điều hành iOS đã mang đến cho người dùng khả năng kết nối với gia đình, bạn bè. Đây chính là sản phẩm thành công nhất mà Apple từng tạo ra. 
Vẫn giữ nguyên những triết lý thiết kế ban đầu của mình, iPhone qua nhiều thế hệ vẫn giữ nguyên sự đơn giản với ít nút bấm, thiết kế dạng thẳng hình chữ nhật với nhôm và kính. Tuy nhiên sự thay đổ sẽ nằm ở khả năng của chiếc điện thoại để luôn là công nghệ mới nhất và luôn là thứ mà người dùng muốn.
Sự đơn giản
Trước khi iPhone ra đời, điện thoại thông minh đã có những hệ điều hành như Windows Mobile hay Symbian. Để thực hiện một chức năng trong những hệ điều hành này, người dùng phải trải qua hàng loạt thao tác để mở phần mềm tương tự trên máy tính.
iPhone ra đời, người dùng cần chức năng gì, chỉ cần bấm trực tiếp vào chức năng đó trên màn hình chính. Ban đầu mọi thứ rất đơn giản nhưng dần dần, nhu cầu khách hàng tăng lên và mọi thứ lại trở nên phức tạp. Phần cài đặt hiện nay của iPhone chứa quá nhiều các tùy chọn bên trong đến mức hãng phải bổ sung thêm nút tìm kiếm trong phần này. 
Đơn giản nhất hiện nay là lưu trữ ảnh, ngoài xem ảnh trên máy, người dùng phải tiến thành thiết lập thêm để máy có thể lưu trữ ảnh trực tuyến. Như vậy ngoài quản lý ảnh, người dùng phải quản lý thêm quyền xem, quyền chia sẻ của tấm ảnh. Mọi thứ ngày càng phức tạp.
Người dùng cần lúc này chính là việc dùng điện thoại tiếp tục trở nên đơn giản hơn nữa.
Kết nối với mọi thứ
Hiện nay điện thoại thông minh đang là trung tâm kết nối với rất nhiều thiết bị, từ máy tập chạy cho đến đồng hồ thông minh, tivi tại nhà. iOS 10 đã tích hợp hệ thống điều khiển nhà thông minh vào hệ điều hành. 
iPhone lúc này đã có thể giao tiếp với mọi thiết bị rất dễ dàng. Chuẩn Bluetooth 5 ra đời cho phép kết nối tốc độ cao hơn và xa hơn. Một lúc nào đó, người dùng sẽ không cần đến 5 chiếc điều khiển khác nhau trong nhà để kiểm soát từ tivi đến điều hòa. Chỉ cần điện thoại di động là đủ.
Không còn kết nối vật lý
 iPhone trong thời kỳ đầu chỉ có 4GB bộ nhớ trong
Trong năm 2016, Apple đã khai tử hàng loạt kết nối. iPhone 7 không còn cổng tai nghe 3,5 mm, Macbook Pro chỉ còn cổng USB-C. 
Với tai nghe, mặc dù nhiều ý kiến ban đầu cho rằng không có chuẩn tai nghe cũ sẽ gây khó dễ cho người dùng nhưng thực tế có vẻ mọi người thích nghi khá tốt với điều này. Tai nghe cổng Lightning cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Mọi thứ có thể làm được qua cổng Lightning có sẵn. Muốn copy dữ liệu hay trình chiếu thì kết nối không dây Airdrop và Airplay đã làm được. 
Điểm thua kém Android lúc này của iPhone là chưa có sạc không dây.
Toàn bộ mặt trước là màn hình
 iPhone 4 ra mắt với rất nhiều lời khen về thiết kế
Xiaomi đã làm được điều này. Màn hình lớn phía trước không chỉ làm máy đẹp hơn mà còn giúp người dùng có thêm không gian để thực hiện các thao tác với máy. Tuy nhiên Apple sẽ không chấp nhận đưa cảm biến vân tay về mặt lưng như các mẫu điện thoại Android hiện nay. 
Một số trang tin quốc tế đã cho biết Apple đã đăng ký bằng sáng chế về màn hình cảm ứng được tích hợp cảm biến vân tay. Đây sẽ là một thay đổi lớn về công nghệ và điều đó có thể kéo theo nhiều nhà sản xuất smartphone khác sẽ khai tử nút Home được tích hợp cảm biến vân tay của mình.
Thực tế ảo
Samsung đã phát triển một bộ phụ kiện riêng cho chiếc điện thoại cao cấp nhất của mình có thể hoạt động với thực tế ảo. Google cũng đã có nền tảng riêng với khả năng quét không gian giúp các thiết bị đeo của người dùng có thể tái tạo chính xác không gian thực và ảo. 
Trong khi iPhone 7 plus hiện nay với camera kép đã có khả năng xác định được chiều sâu của không gian, tương tự Google Tango. Nhiều khả năng trong những năm tới, Apple sẽ cập nhật cho chiếc smartphone của mình khả năng hỗ trợ thực tế ảo.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, iphone, apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine