Samsung đau đầu tìm cách xử lý 4,2 triệu chiếc Note 7

Thảo Mai

15:37 03/11/2016

BizLIVE - Mặc dù chưa thông báo cụ thể kế hoạch xử lý những chiếc điện thoại này, Samsung khẳng định sẽ không “sửa chữa, tân trang hay bán lại” bất cứ thiết bị nào, Quartz đưa tin.

Samsung đau đầu tìm cách xử lý 4,2 triệu chiếc Note 7

Một chiếc Note 7 bị cháy vì lỗi pin. Ảnh: Qz

Số lượng 4,2 triệu chiến Note 7 bị thu hồi vì lỗi pin của Samsung đủ để chất lên 28 container tàu biển cỡ đại. Đây là hiểm họa với môi trường nếu không được xử lý một cách khoa học. 
Tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đã cẩn trọng gửi thư ngỏ đến Samsung về việc “làm gương cho các công ty khác trong ngành”, và nhất thiết không được lặp lại vụ việc vào năm 1995, khi tập đoàn này đốt rụi 150.000 chiếc điện thoại Anycall bị lỗi. 
Mặc dù chưa thông báo cụ thể kế hoạch xử lý những chiếc điện thoại này, Samsung khẳng định sẽ không “sửa chữa, tân trang hay bán lại” bất cứ thiết bị nào, và đã lên “quá trình xử lý điện thoại một cách an toàn”. 
Nếu phân loại ra thì loạt Note 7 này chứa hơn 20 tấn coban, hơn 1 tấn vonfram, 1 tấn bạc, 100 cân vàng, khoảng 20 – 60 cân paladi, theo phân tích của tổ chức nghiên cứu vì môi trường Oeko-Institut của Đức. 
Smartphone vẫn được xem là “mỏ vàng” của ngành công nghiệp tái chế vì tỷ lệ kim loại cao. Doanh thu từ tái chế điện thoại trên toàn cầu lên đến hơn 1 tỷ USD mỗi năm. 
Tuy nhiên điện thoại phải được gom lại, tháo tách và phân loại các bộ phận để đưa vào tái chế. Trung bình, cứ 50 bộ phận trong smartphone thì chỉ có 12 bộ phận có thể tái chế, phần còn lại hoàn toàn vô dụng. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ