Quá phụ thuộc vào iPhone sẽ khiến tương lai của Apple “mờ mịt”?

Nguyễn Thắm

17:08 22/06/2016

BizLIVE - Mẫu điện thoại thông minh iPhone là sản phẩm ăn khách nhất của Apple, tuy nhiên việc quá phụ thuộc vào thiết bị này đang khiến "nhà Táo" đứng trước tương lai khá "mờ mịt" và bấp bênh theo từng phiên bản iPhone.

Quá phụ thuộc vào iPhone sẽ khiến tương lai của Apple “mờ mịt”?

Mẫu điện thoại iPhone SE vừa được Apple tung ra cách đây vài tháng

Gần cuối năm ngoái, Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết, 2015 là “năm thành công nhất của công ty” với doanh thu lên tới 234 tỷ USD.

Ngoài ra, Apple còn xác lập hàng loạt kỷ lục ấn tượng bao gồm 48 triệu chiếc iPhone  được bán ra trong quý IV/2015 và doanh số tăng tới 36% so với cùng kỳ năm 2014.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư của Apple đã rất vui mừng và cổ phiếu của “nhà Táo” cũng đạt tới 120 USD/cổ phiếu, gần chạm tới mức cao nhất mọi thời đại của họ.

Quá phụ thuộc vào iPhone

Song doanh số bán iPhone quá lớn cũng là điểm yếu lớn nhất của Apple. Do quá phụ thuộc vào doanh số bán điện thoại iPhone nên khi thị trường điện thoại thông minh trên thế giới bão hòa và doanh thu từ iPhone sụt giảm thì Apple cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ.

 Biểu đồ doanh thu từ các thiết bị của Apple

Kể từ quý II/2016, khi doanh thu từ thiết bị chủ lực của công ty giảm xuống, các nhà đầu tư dường như đã “thức tỉnh” và có một cách nhìn khác về triển vọng đầu tư ở Apple.

Theo báo cáo của Apple, iPhone - sản phẩm chủ lực của công ty đã giảm doanh số 16% so cùng kỳ năm trước, kéo theo doanh thu giảm 13%.

Mặc dù doanh số giảm nhưng số tiền từ việc bán iPhone vẫn chiếm tới 65% doanh thu quý II/2016 của Apple.

Điều này đặt ra vẫn đề cấp bách là Apple sẽ làm gì để tung ra được một sản phẩm “ăn khách” tương tự như iPhone. Trong khi, các thiết bị khác đều khó có thể trở thành “con ngỗng đẻ trứng vàng”.

 Tỷ lệ doanh thu của từng sản phẩm trên tổng doanh thu của Apple

Hiện tại, các sản phẩm iPad, máy tính Mac và dịch vụ chỉ chiếm trung bình 10% trên tổng doanh thu của Apple, tương đương 2,2 tỷ USD doanh thu trong quý II/2016 với giá trị chỉ bằng 1/6 doanh thu từ việc bán iPhone trong khoảng thời gian tương tự.

Sản phẩm tiếp theo

Mặc dù, Apple đang tìm kiếm và phát triển các sản phẩm mới, nhưng hiện tại chưa có sản phẩm nào có tiềm năng thay thế được vai trò của iPhone tại Apple.

Tim Cook cho biết, Apple đang làm việc để phát triển mẫu xe điện tự hành vào năm 2020. Đồng thời, công ty này cũng đang thử nghiệm nhiều ứng dụng thực tế ảo.

Được biết, Apple đã sáng chế một mẫu kính thực tế ảo VR để kết nối với các mẫu điện thoại thông minh. Nhưng những thông tin chi tiết về thiết bị tiếp theo của công ty này thì vẫn chưa được tiết lộ.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ