Note 7 có còn “hot” khi iPhone 7 sẽ ra mắt vào tháng 9?

Hải Đăng

10:05 20/08/2016

Do khan hàng, phải dời nhiều đơn hàng đến 9/9 mới giao khiến Samsung Galaxy Note 7 sẽ phải cạnh tranh với iPhone 7 - được cho là sẽ ra mắt vào tháng 9.

Note 7 có còn “hot” khi iPhone 7 sẽ ra mắt vào tháng 9?

Ảnh minh họa.

Samsung Galaxy Note 7 đã có ngày mở bán thành công tại Việt Nam. Thế Giới Di Động cho biết đã giao khoảng 3.000 máy đến tay khách hàng trong ngày đầu, 19/8. FPT Shop cho biết bán khoảng 2.500 máy, còn Viễn Thông A có số bán ngang với Thế Giới Di Động, theo con số các nhà bán lẻ cung cấp.

Tình trạng khan hàng Note 7 trong ngày đầu diễn ra trên toàn thế giới. Trang Phonearena cho rằng Samsung đã đánh gia hơi thấp về độ hot của Note 7. Trong khi đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em – Giám đốc ngành hàng di động Thế Giới Di Động – cho biết nếu Samsung không yêu cầu nhà bán lẻ chốt đơn hàng trước kế hoạch 1 tuần, thì lượng đặt hàng tại Thế Giới Di Động có thể tăng lên nhiều.

Ông Mai Triều Nguyên, chủ các cửa hàng Mai Nguyên, không tiết lộ con số bán được trong ngày đầu, nhưng khẳng định tất cả các nhà bán lẻ lớn đều bán hết số máy được Samsung giao cho.

Trong đợt mở bán hôm 19/8, người dùng Việt Nam được mua Note 7 cùng với các nước lớn trên thế giới, trong khi trong khu vực chỉ có Singapore được mở bán cùng lúc. Danh sách 10 nước mở bán Note 7 trong ngày đầu mà trang Phonearena đưa ra… không có Việt Nam, bao gồm Mỹ, Canada, Mexico, Puerto Rico, New Zealand, Australia, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Các nước châu Âu thậm chí phải chờ đến ngày 2/9 mới mở bán, nhưng với độ ‘hot’ này, có thể lượng hàng Note 7 sẽ không đủ đáp ứng, trang Phonearena bình luận.

Mặc dù là smartphone Samsung có doanh số đặt hàng trước tốt nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, nhưng nếu so với số đơn hàng 200.000 máy tại Hàn Quốc thì thị trường Việt Nam rất nhỏ bé. Vậy vì sao Note 7 vẫn được bán tại Việt Nam ngay ngày đầu – một việc mà ông Nguyên cho rằng chưa có tiền lệ?

Trả lời PV, đại diện Samsung Vina cho biết việc này do ban giám đốc công ty quyết liệt “đòi hàng”, “vì mình có nhà máy đặt ngay đây mà không được giao sớm cùng các nước khác thì không hay lắm”, “chứ về nguyên tắc phân bổ hàng hóa thì phải ưu tiên thị trường lớn, thị trường trọng điểm, thị trường đặc thù”.

Do tình trạng khan hàng, những người đặt mua máy từ trước ngày 12/8 được giao hàng vào hôm qua 19/8. Những người đặt sau phải chờ đến ngày 9/9 mới được giao.

Tuy vậy, đầu tháng 9 là giai đoạn khá nhạy cảm do iPhone 7 có thể được tung ra giai đoạn này. Lúc đó Note 7 sẽ phải đối đầu với chiếc điện thoại mới nhất của Apple. Ngoài việc có thể bị ảnh hưởng về doanh số, có người còn cho rằng những người đặt hàng Note 7 có thể hủy và chuyển sang mua iPhone mới.

Về việc này, ông Lê Văn Như Hải – Phó tổng giám đốc Viễn Thông A – cho rằng người dùng smartphone hầu hết đã định hình sẽ dùng iOS hay Android. Ai dùng hệ điều hành nào hầu hết sẽ tiếp tục dùng hệ điều hành đó, sẽ hiếm có tình trạng chuyển từ Note 7 sang iPhone mới.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Mai Triều Nguyên, người có kinh nghiệm lâu năm theo dõi thị trường di động, cho rằng Samsung đã làm sản phẩm tốt nhất trong lịch sử của mình, do đó khó có trường hợp hủy đặt cọc Note 7 để chuyển sang mua iPhone mới.

Samsung Note 7 có nhiều tính năng cải tiến hữu ích - Ảnh: H.Đ.

Ông Nguyên cho rằng Samsung hoàn thiện sản phẩm tốt nhất từ giai đoạn S7, S7 Edge. Trước đó, dòng S6 được cải tiến rất nhiều so với S5, và dùng vật liệu kính, kim loại, tạo sự sang trọng cho sản phẩm. Nhưng S6 vẫn còn thiếu khe cắm thẻ, thiếu tính năng 2 SIM, chống nước,… Với Note 7, bộ nhớ 64GB, thêm thẻ nhớ đến 256GB, chống bụi, chống nước, quét mống mắt, vân tay, chụp hình đẹp, bút S Pen,… “Vậy khách hàng còn gì không thỏa mãn? Thành công là tất nhiên luôn!”, ông Nguyên nêu quan điểm.

Giám đốc hệ thống Mai Nguyên cho rằng iPhone chậm cải tiến trong vòng hai năm nay, là yếu tố quan trọng mà một số khách đang dùng iPhone chuyển qua dùng Samsung.

Sau đợt đặt hàng trước (pre-order) “chưa đủ hàng giao khách”, ông Nguyên nói phải chờ đến ngày 9/9, khi Note 7 về nhiều, thì mới đánh giá được sức hút của máy còn hay không. Tuy vậy, ông dự báo kể cả đợt 2 sắp tới cũng sẽ không đủ hàng, vì nguồn hàng còn thiếu rất nhiều cho các thị trường khác.

Theo ICTNews

Từ khóa: Samsung, Apple
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ