Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong tương lai

Việt Khôi

13:56 08/09/2015

BizLIVE -

Trước đây, có rất nhiều thiết bị chuyên dụng cần thiết để làm một số việc. Thế nhưng đến nay, điện thoại thông minh đang dần làm được tất cả và đang tỏ ra thắng thế với những thiết bị này về hiệu quả sử dụng. Câu hỏi đặt ra là còn cần gì những chiếc máy này trong khi smartphone đã làm được tất cả?

Những công nghệ sẽ “tuyệt chủng” trong tương lai

Ảnh minh họa.

Thiết bị GPS

 Những thiết bị GPS chuyên nghiệp

Mặc dù dẫn đường vệ tinh là công nghệ rất bình thường  trên smartphone ngày nay nhưng để có được sự phổ biến này, GPS đã trải qua quá trình phát triển rất lâu dài từ những năm 60 của thế kỷ trước bởi quân đội Mỹ. Đến những năm 1991, công nghệ này mới có những sản phẩm thương mại hoàn chỉnh và được phép sử dụng  trong các nhu cầu dân dụng.

Các thiết bị GPS khi mới ra đời thường đắt và cồng kềnh do được thiết kế với mục đích lắp đặt trên các phương tiện giao thông cỡ lớn. Đến nay các thiết bị này đã được cải tiến hơn rất nhiều. Kích thước nhỏ gọn, pin lâu hơn, hoạt động được với năng lượng mặt trời, thời gian định vị nhanh hơn.

Thế nhưng khi điện thoại thông minh ra đời, công nghệ AGPS rẻ hơn, tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nữa, cập nhật thông tin bản đồ liên tục. Dẫn đường rất tốt và nhỏ gọn để luôn mang theo thì những thiết bị định vị sẽ khó giữ được chỗ đứng của mình.

Máy chơi game Console

 Các đầu console sẽ biến mất vì dịch vụ stream game

Nếu so sánh mức giá của hai đầu chơi game được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là Xbox One và PlayStation 4 thì giá của hai máy chơi game này lần lượt là 350 USD và 450 USD.

Game cho mỗi hệ máy khoảng 30 USD trở lên (tùy từng game), chưa kể đến tiền internet để có thể chơi trực tuyến. Tính tổng chi phí trong khoảng  1 đến 2 năm có thể đến hơn 1000 USD.

Internet hiện nay đang ngày càng tốt, vậy giải pháp sẽ là có một hệ thống các máy chủ chứa game, người dùng chỉ cần màn hình và điều khiển để chơi game. Không tốn tiền mua đầu console nữa, chi phí mua game cũng rẻ hơn do game không mất công vận chuyển đến tay người chơi.

Chính Sony, cha đẻ của PlayStation đang làm điều này. Công nghệ PlayStation Now hiện nay đã tích hợp sẵn lên các TV thông minh của Samsung dòng 2014 và 2015.

Vậy là chỉ cần màn hình và chiếc điều khiển của Sony là có thể chơi game của hệ máy PS4, PS3 mà không mất tốn tiền mua đầu chơi.  Cũng không mất tiền mua game. Hiện nay người dùng đang được Sony đang cho phép khách hàng dùng thử miễn phí dịch vụ này trong 7 ngày.

Bóng đèn điện bình thường

 Thay thế vào đó là bóng đèn Led thông minh

Một xu hướng mới phổ biến trên thế giới những cũng được rất nhiều người dùng tại Việt Nam quan tâm. Đó là các thiết bị gia dụng thông minh.

Việc đầu tư các hệ thống nhà thông minh thường khá tốn kém và để có độ tương thích cao nhất thì chủ nhân những ngôi nhà này phải tiến hành lắp đặt thiết bị từ khi xây dựng.

Bóng đèn thông minh là một bước để tiến gần hơn đến công nghệ nhà thông minh toàn bộ với chi phí khá thấp.

Bóng đèn này sẽ hoạt động dựa vào sóng bluetooth hoặc wifi trong gia đình. Nhận lệnh trực tiếp từ smartphone chủ nhà.

Bên cạnh đó loại bóng đèn này cũng có thể lắp đặt rất đơn giản chỉ cần thay chiếc bóng đèn này vào vị trí của bóng đèn bình thường sau đó bật điện.

Bóng đèn thông minh như chiếc Playbulb còn có thể điều chỉnh được màu sắc, cường độ ánh sáng hoặc điều chỉnh theo môi trường. Giá của những chiếc bóng đèn này cũng không phải quá cao, chỉ vào khoảng 35 USD nhưng có tuổi thọ lâu hơn bóng đèn truyền thống nhiều lần.

Máy ảnh Point and shoot

 Sony Rx1 là siêu phẩm Point and shoot với cảm biến fullframe
Máy ảnh hiện nay được chia thành 3 loại phổ biến: đó là máy ảnh compact, đây là những chiếc máy ảnh cơ bản nhất. Người dùng chỉ cần bật máy, chọn chế độ theo cảnh mình cần chụp và ấn chụp.

Loại thứ hai có nhiều chức năng hơn một chút là máy Point and shoot cho phép người chỉnh tùy biến các thông số chụp theo ý mình như khẩu độ ống kính, tốc độ chụp. Chất lượng ảnh cũng cao hơn một chút so với máy compact.

Cuối cùng là máy ảnh ống kính rời DSLR với rất nhiều lựa chọn từ thân máy cho tới ống kính. Chất lượng của những máy cao cấp đáp ứng được cả nhu cầu của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Vậy khi điện thoại di động hiện nay cũng có thể điều chỉnh thông số phơi sáng, iso như máy ảnh Point and shoot cùng chất lượng ống kính cao cấp như chiếc Galaxy S6 Edge thì vị trí của dòng máy ảnh này bắt đầu bị đe dọa.

Máy ảnh DSLR hiện nay cũng đang ngày càng rẻ hơn. Nếu so sánh một trong những chiếc Point and shoot tốt nhất hiện nay là Sony RX1R với cảm biến fullframe thì chiếc ống kính rời A7mark II cũng của Sony với giá thân máy rẻ bằng một nửa sẽ mang lại nhiều lựa chọn về ống kính hơn.

Vòng sức khỏe

Đồng hồ thông minh rẻ hơn, đẹp hơn sẽ thay thế vòng sức khỏe
Vòng sức khỏe là thiết bị mới được ra mắt những năm gần đây, tuy nhiên chức năng duy nhất của những chiếc vòng này là theo dõi việc tập luyện thể thao, giấc ngủ.

Bên cạnh đó vì nó chỉ là chiếc vòng nên nó không có màn hình riêng biệt, chỉ là một dãy các đèn led hiển thị thời gian và các trạng thái. Bên cạnh đó các chức năng điều khiển được tích hợp vào loại vòng này cũng khá hạn chế.

Sản phẩm sẵn sàng thay thế vòng sức khỏe chính là đồng hồ thông minh. Đây là một chiếc đồng hồ theo đúng nghĩa. Tức là nó có thể đeo như một phụ kiện thời  trang và dễ dàng kết hợp với các trang phục.

Bên cạnh đó đồng hồ thông minh cũng được trang bị các cảm biến như đo nhịp tim, con quay hồi chuyển, như  vậy nó có thể thực hiện kiêm nhiệm luon cả chức năng của vòng sức khỏe.

Ngoài ra màn hình và loa thoại sẽ làm tối ưu hóa trải nghiệm sử dùng điện thoại ngay cả khi không cần rút ra khỏi túi của người dùng.

VIỆT KHÔI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine