Những cách tận dụng điện thoại cũ có ích nhất

Tùng Linh

20:00 26/08/2016

BizLIVE - Smartphone cũ trong một số trường hợp bán không phải là lựa chọn tốt nhất với người dùng, tận dụng những chiếc điện thoại này cho những việc khác có thể là cách tốt hơn.

Những cách tận dụng điện thoại cũ có ích nhất

Ảnh minh họa.

Không phải bán chiếc điện thoại cũ lúc nào cũng là lựa chọn tốt với người dùng. Nhiều mẫu máy khi bán đi số tiền chủ nhân nhận lại không được bao nhiêu so với số tiền bỏ ra ban đầu. Như vậy tận dụng chiếc smartphone đang có để làm việc khác sẽ là lựa chọn tốt hơn. Vậy chiếc smartphone cũ ngoài những chức năng đã biết, người dùng còn có thể tận dụng vào việc gì?
Dùng làm camera an ninh, camera hành trình
Nếu bộ phận máy ảnh của chiếc smartphone cũ vẫn còn tốt, máy có thể sử dụng làm camera an ninh hoặc camera hành trình. Đối với camera hành trình, người dùng có thể làm theo hướng dẫn tại đây để thực hiện. Nhờ đây là một chiếc smartphone, ngoài khả năng ghi lại hành trình smartphone còn có khả năng kết nối Internet để cập nhật bản đồ hoặc tra cứu thông tin khi cần thiết.
Để sử dụng smartphone cũ như camera an ninh, người dùng iOS cần cài đặt phần mềm Manything từ App Store hoặc cài đặt IP Webcam với Android. Đây là hai ứng dụng cho phép thiết lập điện thoại thành máy quay và truyền dũ liệu trực tiếp thông qua kết nối Internet của điện thoại. 
Tuy nhiên dùng với cả camera hành trình và camera an ninh người dùng đều phải kiểm tra kỹ nguồn điện của smartphone để có thể hoạt động đủ lâu như mong muốn.
Dùng làm thiết bị điều khiển các thiết bị khác
Smartphone cũ có thể sử dụng làm điều khiển từ xa cho các thiết bị giải trí như Xbox One, Apple TV hay cả đèn thông minh. Việc duy nhất người dùng cần làm là cài đặt ứng dụng trên điện thoại tuỳ theo thiết bị. 
Một số hãng sản xuất thiết bị nhà thông minh hiện nay cũng hỗ trợ biến những thiết bị bình thường trong gia đình trở thành thiết bị thông minh chỉ với một số phụ kiện đơn giản khác. Smartphone cũng có thể trở thành điều khiển cho những thiết bị này.
Biến thành chuột không dây cho máy tính
Bàn rê cảm ứng cho máy tính hiện nay vẫn có mức giá chưa dễ chịu với người dùng. Chỉ cần cài đặt ứng dụng như Remote Link hoặc Mobile Mouse, màn hình của điện thoại sẽ trở thành phần cảm ứng cho máy tính. Thao tác bấm chuột cũng khá đơn giản nhờ sử dụng cảm ứng đa điểm của điện thoại. 
Tuy nhiên quá trình sử dụng không thể kéo dài quá, một phần vì pin của điện thoại có thể không đủ cho cả 8 giờ màn hình sáng liên tục. Ngoài ra những smartphone cũ cũng có thể bị nóng khi sử dụng.
Dùng để kiểm tra ô tô
Chức năng này hiện nay chỉ hỗ trợ những chiếc xe hơi đời mới. Việc của điện thoại sẽ là chạy các phần mềm kiểm tra xe, kiểm tra mã lỗi và khai thác các thông tin về tình trạng xe. Nếu muốn tiết kiệm thời gian khi đi sửa chữa hoặc bảo trì xe, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng này. 
Một số xe không có kết nối sẵn người dùng sẽ phải mua các loại cáp chuyên dụng cho việc kiểm tra xe. Loại cáp thường được sử dụng là loại Data Link Connector.
Quyên góp cho việc nghiên cứu
Mặc dù smartphone cũ không đủ sức mạnh để chạy các ứng dụng nặng nhưng trên thực tế vẫn có ích khi thực hiện các tính toán lớn.
Với những công trình khoa học cần những máy tính có công suất lớn dể tính toán, các phép tính sẽ được chia nhỏ ra sau đó chuyển tới máy tính của các tình nguyện viên. Như vậy số lượng người tình nguyện tham gia càng đông, hiệu quả xử lý cũng sẽ đạt tương đương những chiếc siêu máy tính.
Để tham gia những dự án tình nguyện này, người dùng có thể truy cập vào trang web của Boinc, đơn vị cung cấp các dự án. Tải phần mềm và tham gia. Điện thoại của người dùng cũng chỉ cần kết nối Wi-Fi để hạn chế việc phát sinh cước phí di động. 

TÙNG LINH

Từ khóa: smartphone, android
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ