Những cách chắc chắn sẽ thiện chất lượng Wi-fi tại nhà

Tùng Linh

07:16 03/03/2016

BizLIVE - Phần cứng ngày càng hiện đại mang đến khả năng duy trì tín hiệu tốt thế nhưng nhiều lúc, nguyên nhân khiến cho sóng Wi-Fi tại gia đình kém là do chính người dùng.

Những cách chắc chắn sẽ thiện chất lượng Wi-fi tại nhà

Ảnh minh họa.

Khi tìm kiếm những lưu ý giúp Wi-Fi mạnh hơn tại nhà, người dùng sẽ nhận được rất nhiều thông tin. Trong số này sẽ có các điểm như không nên đặt kênh phát trùng với các kênh Wi-fi xung quanh hay các tùy biến về công xuất của router. 
Tuy nhiên những điều này có thể sẽ không ảnh hưởng do các loại router hiện nay đều khá hiện đại, có thể tự tinh chỉnh kênh phát cũng như tần số của mình để không bị nhiễu sóng với các Wi-fi xung quanh. Ngoài ra tốc độ kết nối giữa các thiết bị cũng được các bộ phát tự động căn chỉnh theo nhu cầu kết nối của thiết bị. Vậy nếu trong gia đình vẫn có những điểm không có tín hiệu. Điều này sẽ do chính người dùng đã đặt Wi-fi sai chỗ.
Wi-Fi nên ở giữa nhà
Nhiều người có thói quen đặt bộ phát của mình vào các góc nhà do bộ phát hiện nay sẽ kéo theo 1 cơ số dây và một thời gian sử dụng, chúng sẽ bám bụi và gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên ở góc sẽ đồng nghĩa với việc bộ phát bị khuất và gặp nhiều trướng ngại vật. Sóng Wi-Fi là sóng phản xạ nên trong trường hợp này tín hiệu sẽ va đập và tự triệu tiêu lẫn nhau. 
 Vị trí đặt Wi-Fi có thể ở trên cao trong ngôi nhà
Tầm phát Wi-fi sẽ bị hạn chế. Do vậy nếu như ngôi nhà được thiết kế với một cầu thang ở giữa thì vị trí nên đặt bộ phát có thể là ở cầu thang hoặc tại phòng nào trung tâm nếu như đây là căn hộ chung cư.
Không đặt gần nơi có nhiều sắt thép
Kim loại có khả năng hấp thụ sóng Wi-Fi. Như vậy song sắt cầu thang, tường bê tông với phần thép bên trong sẽ là nhưng thứ hấp thụ tín hiệu nhiều nhất. Cách dễ hơn là đặt Wi-Fi cách tưởng khoảng 40 cm và trên các bề mặt không phải là kim loại ví dụ gỗ.
Tránh các thiết bị điện tử khác
Các thiết bị điện tử, các động cơ điện sẽ sinh ra 1 trường điện từ quanh nó. Trường điện từ này sẽ cản sóng Wi-Fi. Đây là việc được rất nhiều chuyên gia khuyên người dùng. Không để bộ phát của mình gần tivi, hay lò vi sóng. 
Để 2 ăngten vuông góc nhau
Tất cả các ăngten của bộ phát Wi-Fi đều có thể xoay xung quanh trục của nó. Điều này có nghĩa ăngten có thể xoay ngang hay dọc tuỳ ý người dùng.
 2 ăngten vuông góc sẽ giúp cho tín hiệu đi theo cả phương ngang và dọc
Như vậy, nếu muốn tín hiệu đi theo chiều ngang giữa các phòng trong cùng tầng, hãy để ăngten dọc. Trong khi đó muốn sóng có thể tới các tầng khác nhau trong ngôi nhà theo phương thẳng đứng, ăngten nên xoay ngang. 
Như vậy, 2 ăngten vuông góc với nhau sẽ đáp ứng cả 2 điều kiện này. 
Sử dụng thiết bị lặp sóng
Hầu hết các bộ phát Wi-fi hiện nay đều có khả năng hoạt động như một bộ lặp sóng, tức là thu lại sóng Wi-Fi từ một bộ phát khác và phát lại với các thông số giống như tín hiệu gốc giúp mở rộng vùng phủ sóng của Wi-Fi. 
Xiaomi Plus hoạt động rất đơn giản, chỉ cần cắm vào nguồn điện qua công USB là có thể hoạt động  
Với giá chỉ khoảng 300.000 thậm chí một số thương hiệu từ Trung Quốc chỉ có giá khoảng 150.000 có thể đáp ứng tốt nhu cầu người dùng. Đối với các bộ lặp Wi-Fi chuyên dụng, người dùng chỉ cần cắm vào nguồn điện. Sau đó truy cập vào bộ lặp này để thực hiện một số bước cài đặt đơn giản là có thể sử dụng được. Ngoài ra mạng Wi-Fi phát lại này có thể được đặt tên khác mạng ban đầu để dễ phân biệt.

TÙNG LINH

Từ khóa: xiaomi
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine