Người dùng nhớ gì về chiếc iPhone đầu tiên

Việt Khôi

06:59 21/07/2015

BizLIVE -

Mặc dù giá một chiếc iPhone 2 hiện nay chỉ dưới 500.000 đồng và gần như tất cả những chiếc máy được bán tại cửa hàng hiện nay là máy được Trung Quốc “dựng” lại. Nhưng người dùng vẫn thích chiếc iPhone đời đầu này. Một trong các lý do để họ lựa chọn chính là cảm giác “đầu tiên” mà một chiếc smartphone mang lại.

Người dùng nhớ gì về chiếc iPhone đầu tiên

Cảm ứng đa điểm

Cảm ứng đa điểm đã có từ năm 2001 nhưng đến iPhone mới được ứng dụng vào điện thoại

Tám năm trước, người dùng di động trên toàn thế giới lần đầu tiên được thấy một chiếc điện thoại có khả năng dùng hai ngón tay để phóng to, thu nhỏ bức ảnh. Các thao tác với màn hình cảm ứng đa điểm có thể thực hiện một cách tự nhiên, y như đang tác động vào vật  thể thật. 

Bàn phím đầy đủ của chiếc iPhone đầu tiên cũng mang lại trải nghiệm khác hoàn toàn với các điện thoại cảm ứng lúc bấy giờ. Người dùng phải chạm vào phím bằng phần da tay (không phải chọc bằng móng hay hằn học ấn cả ngón vào). Điều này sẽ giúp người dùng gõ chính xác hơn. 

Màn hình

Mặc dù màn hình chỉ có kích thước 3,5 inch nhưng màu sắc hiển thị cực kỳ trung thực. Phần chữ cũng sắc nét và các video hay ảnh được hiển thị một cách mượt mà. Không xảy ra bất kỳ hiện tượng lưu ảnh hay bóng ma nào. Chính vì thế người dùng có thể trải nghiệm trọn vẹn một bộ phim dài 2 tiếng với màn hình khá bé này. iPhone chính là chiếc điện thoại có màn hình tốt nhất thời điểm đó.

Điện thoại và internet

 Trình duyệt Safari cho phép hiển thị trang web giống như trên máy tính

Apple đã mang đến một trải nghiệm web chưa từng có trên các điện thoại di động. Mọi thứ trong trang web được hiển thị như trên máy tính. Mặc dù các trang web những năm 2007 sử dụng khá nhiều Flash và khi truy cập vào những trang này, Safari sẽ hiển thị thông báo không có plug-in nhưng thời đó mạng dữ liệu di động vẫn khá chậm để tải các nội dung đa phương tiện. 

Ứng dụng Mail cũng hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ thư điện tử phổ biến như Yahoo, Gmail, Mac và AOL. Ngoài ra việc có thể cấu hình bằng tay các cấu hình IMAP, POP và Microsoft Exchange là thật sự đủ cho đến tận hiện tại.  Điểm hạn chế là khi đó không thể đánh dấu một thư là spam. 

Chất lượng cuộc gọi khá tốt, không có bất kỳ sự cố nào khi thực hiện cuộc gọi (trừ khi của nhà mạng). Âm thanh khi nghe nhạc hoặc video có thể coi là tương đương iPod . Loa ngoài cho chất âm thiếu chi tiết và độ trầm nhưng năm 2007 thì điều đó vẫn coi là chấp nhận được.

Hệ điều hành iPhone

Lúc đó thì chưa có tên là iOS nên hệ điều hành của Apple được gọi là hệ điều hành iPhone. Hệ điều hành này có khả năng mở tập tin đính kèm thư điện tử còn nhanh hơn cả một máy Macbook chạy CPU intel 2GHz cùng thời.

Nhược điểm của hệ điều hành này là không điều chỉnh được cỡ chữ hiển thị, không sắp xếp được các biểu tượng ở màn hình chính và cũng không có cách nào đổi được nhạc chuông riêng.

Một hạn chế khác là năm 2007, Apple chưa cho phép các nhà phát triển bên ngoài xây dựng ứng dụng thật sự cho iPhone. 

Thẻ Sim khi đó nằm ở đỉnh máy. Nếu máy điện thoại được bán kèm hợp đồng với nhà mạng nào đó thì chiếc máy này sẽ không thể mở khóa được. Người dùng cũng không dùng được khe cắm Sim của máy khác lắp sang. 

Nhiều trải nghiệm là “đầu tiên” nhưng iPhone 2G cũng mang đến không ít khó chịu cho người dùng. Một chiếc điện thoại thông minh nhưng máy ảnh thì không quay được phim. Hình nền màn hình cũng không thay đổi được. Tất cả chỉ là màu đen trong mọi trường hợp. 

Kết nối khi đó là EDGE đạt chuẩn “chậm như rùa bò” nếu so sánh với kết nối Wifi. Thời điểm 2007, Apple chưa có kho ứng dụng App Store và chức năng đơn giản nhất là copy và paste văn bản cũng không có. 

Sau 8 năm kể từ ngày cuối tháng 6 năm 2007, iPhone đã có rất nhiều cải tiến tích cực và giờ đã trở thành chiếc điện thoại được yêu thích nhất. Thế nhưng những người yêu thích chiếc điện thoại của hãng vẫn muốn mua để sưu tầm vì lý do nó là chiếc điện thoại đầu tiên của Apple được Steve Job giới thiệu.

VIỆT KHÔI

Từ khóa: iphone 2, apple, safari, ios
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ